Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Văn Thắm nói về sai phạm chưa từng bị lãnh đạo NHNN ngăn cấm

Thắm nói thời gian ông ta làm Chủ tịch HĐQT Oceanbank chưa từng bị lãnh đạo NHNN, Thanh tra, Ban pháp chế đơn vị này nhắc nhở, ngăn cấm thi hành chủ trương chi lãi ngoài.

Lúc 9h ngày 8/9, sau hàng loạt bị cáo phân trần không hiểu vì sao mình bị truy tố, luật sư bào chữa cho Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) tiếp tục xét hỏi thân chủ của mình.

Hà Văn Thắm: Số người gửi tiền tăng cao nhờ chi lãi ngoài Trả lời luật sư, Hà Văn Thắm cho biết có lúc đã chỉ đạo dừng chi lãi ngoài nhưng số người gửi tiền giảm quá mạnh nên phải tiếp tục.

Trả lời câu hỏi của luật sư, Thắm cho hay trong thời gian làm đứng đầu ngân hàng trên, ông không được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hoặc Thanh tra, Ban pháp chế đơn vị này nhắc nhở, ngăn cấm, cảnh báo về thực hiện, thi hành chủ trương chi lãi ngoài.

Xet xu Ha Van Tham anh 1
Bị cáo Hà Văn Thắm được đưa đến tòa sáng 8/9. Ảnh: Việt Hùng.

Theo lời Thắm, ngân hàng này thường xuyên làm báo cáo kinh doanh định kỳ cho NHNN theo quy định, nếu báo cáo chậm còn bị phạt. Hàng năm, NHNN tổ chức 2 đợt thanh tra toàn diện Oceanbank. Chi nhánh của nhà băng này tại các tỉnh cũng bị kiểm tra.

"Anh đưa ra chủ trương chi lãi ngoài từ thời gian nào?", luật sư hỏi. Thắm đáp chủ trương chi lãi ngoài ông ta bàn với Nguyễn Xuân Sơn từ năm 2009. Sau chủ trương đó, giai đoạn từ 2010 đến tháng 11/2014, nhờ chi lãi ngoài mà lượng khách hàng gửi tiền vào Oceanbank tăng cao.

"Tới tháng 9/2011, khi bị cáo dừng chủ trương chi lãi ngoài thì huy động vốn giảm. Thấy giảm quá, bị cáo lại nối lại thì vốn lại tăng tiếp", bị cáo sinh năm 1972 trình bày.

Trả lời câu hỏi của luật sư về con số cáo trạng quy kết chủ trương chi lãi ngoài gây thiệt hại cho Oceanbank hơn 1.576 tỷ, Thắm một lần nữa khẳng định con số này chưa chính xác. Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank giải thích phần chăm sóc khách hàng chỉ 1.088 tỷ, ngoài ra ông còn cho Oceanbank vay hơn 100 tỷ đồng

Thắm cho biết giai đoạn 2010-2014, sau khi khấu trừ các khoản chi phí và thực hiện chi lãi suất ngoài, tổng doanh thu của Oceanbank được gần 2.000 tỷ đồng. Ngân hàng này nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất tỉnh Hải Dương với gần 300 tỷ đồng và trả cổ tức cho PVN gần 300 tỷ đồng.

"Cáo trạng quy kết thiệt hại hơn 1.500 tỷ do chi lãi ngoài, bị cáo cho rằng đây không phải thiệt hại", Thắm một lần nữa khẳng định.

Thẩm phán Trương Việt Toàn nghe tới đây đã chen ngang phần xét hỏi của luật sư. Ông lưu ý luật sư không lặp lại các câu hỏi được đồng nghiệp đã hỏi Thắm. "Khổ thân bị cáo Thắm phải trả lời một vấn đề mấy chục lần", ông Toàn nói.

Ninh Văn Quỳnh tiêu 20 tỷ 'lót tay' của Oceanbank ra sao? Nói về các khoản chi tiêu, nguyên Phó tổng giám đốc PVN Ninh Văn Quỳnh cho rằng sau khi bị bắt, ông nhận ra không có cách nào khác phải khai sự thật.

Hơn 30 sếp ở Oceanbank không hiểu vì sao vướng lao lý

"Tôi và hơn 30 giám đốc, phó giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch hôm nay phải ngồi đây không hiểu sao bị cáo buộc về tội cố ý làm trái”, bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên nói.


Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình