Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Văn Thắm khai 3 bí mật giám sát để Nguyễn Xuân Sơn không tham ô

Trước cáo buộc cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn tham ô 49 tỷ đồng, Thắm khẳng định không có chuyện này bởi bị cáo có cách giám sát riêng của mình.

Sáng 6/9, các luật sư tiếp tục hỏi bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) về cáo buộc tham ô chiếm đoạt hơn 49 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, trong số 246 tỷ đồng để chi lãi ngoài, Sơn đã chiếm đoạt 49 tỷ đồng (tương đương 20% vốn điều lệ của PVN góp vốn). Do đó, hành vi trên của Sơn đã cấu thành tội Tham ô.

Hà Văn Thắm nói về cách kiểm soát cựu TGĐ Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn Trình bày tại tòa, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank nói: "Bị cáo luôn luôn biết anh ý có những khoản tiền gì. Thậm chí khoản tiền bây giờ anh Sơn không nhớ nhưng bị cáo vẫn nhớ".

Trình bày tại tòa, cựu Tổng giám đốc Oceanbank cho hay "khi nhận quy kết tội tham ô, bị cáo bàng hoàng".

"Với đạo đức nghề nghiệp, tư cách, phẩm chất của mình, tôi chỉ làm gì có lợi cho doanh nghiệp, nhà nước, PVN, chưa bao giờ có ý tưởng làm tổn hại đến lợi ích của PVN hay tham ô tài sản của PVN", bị cáo phân trần.

Sau khi nghe phần trình bày của Sơn, luật sư Minh Tâm chuyển sang hỏi Hà Văn Thắm: "Theo anh số tiền 49 tỷ này có phải tiền bị Sơn tham ô không?".

Cựu chủ tịch Oceanbank khẳng định số tiền 49 tỷ Sơn đã chuyển cho đại diện tập đoàn PVN chứ không tham ô. "Bị cáo giả thiết nếu anh Sơn có chiếm đoạt 246 tỷ thì không thể tham ô 49 tỷ đồng. Trong số 246 tỷ tiền lời thì phải trừ thuế, phí các loại rồi mới chi cổ tức cho tập đoàn PVN. Nếu có chiếm đoạt thì có là chỉ giảm lợi tức của PVN", Thắm nói.

Ha Van Tham anh 1
Bị cáo Hà Văn Thắm được cảnh sát dẫn giải vào phòng xử sáng 6/9. Ảnh: Việt Hùng.

Theo giám định của Ngân hàng Nhà nước cũng như cáo trạng, giai đoạn 2011-2014 Oceanbank không còn lãi nữa. "Khi không còn lãi thì cổ tức của PVN sẽ bằng 0. Anh Sơn chiếm đoạt bao nhiêu thì 0x20% vẫn bằng 0", nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank chứng minh lời nói của mình.

Thắm trình bày bản thân cũng có những biện pháp bí mật “để ý” riêng tài khoản của Nguyễn Xuân Sơn. “Anh Sơn khai trong phiên tòa này là đúng. Anh ấy đã chuyển toàn bộ số tiền 49 tỷ cho đại diện PVN, anh không chiếm đoạt", bị cáo Hà Văn Thắm khẳng định.

Nói về các biện pháp kiểm tra, giám sát Sơn cho việc chi tiền, bị cáo sinh năm 1972 nói thứ nhất ông ta nắm rõ Nguyễn Xuân Sơn phụ trách nhóm khách hàng nào và theo dõi tài khoản của nhóm đó. “Bị cáo nắm được 100% số tiền vào ra như thế nào”, cựu chủ tịch Ngân hàng Oceanbank nói. Thứ 2, Thắm luôn luôn biết  Sơn có những khoản tiền gì. "Thậm chí khoản tiền bây giờ anh Sơn không nhớ nhưng bị cáo vẫn nhớ. Bị cáo chơi với các ngân hàng, với quan hệ của bị cáo, bị cáo biết anh ấy có những khoản gì", lời Thắm.

Thứ 3, bị cáo Thắm cho rằng với tư cách và con người Sơn, bị cáo này không chiếm đoạt tiền. "Tôi tin anh Sơn chi phí 49 tỷ theo đúng yêu cầu. Anh Sơn không thể nào chiếm đoạt, chỉ có điều anh ấy có khai không thôi. Anh Sơn không khai nên bị quy kết chiếm đoạt", Thắm nói tiếp.

14 câu nói đáng chú ý trong 5 ngày xử đại án Oceanbank

Cựu Tổng giám đốc Oceanbank liên tục tạo ra bất ngờ với nhiều lời khai lần đầu hé lộ, còn Hồng Tứ thì vừa khóc vừa nói: "Bị cáo không tư lợi, không giúp sức cho ai cả"...

Màn đối đáp chi cả chục tỷ cho Vietsovpetro của dàn lãnh đạo Oceanbank

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Minh Thu cùng khai đã nhiều lần chuyển tiền cho Vietsovpetro, tuy nhiên lãnh đạo và kế toán trưởng đơn vị này đều phủ nhận.


Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm