Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hà Tĩnh: Xung đột lớn phía ngoài nhà máy Formosa

15h ngày 14/5, đoàn người diễu hành trước cổng nhà máy Formosa bắt đầu xảy xung đột, một số kẻ quá khích đã đập hỏng hai xe ca. Đây là hành vi manh động, cần ngăn chặn và lên án.

Lúc 8h ngày 14/5, hơn 1.000 công nhân người Việt làm việc tại nhà máy Formosa (nhà máy của Đài Loan nhưng có rất nhiều công nhân Trung Quốc, đóng tại cảng nước sâu Khu công nghiệp Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) tuần hành mít tinh phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển VN.

Một trong nhiều biểu ngữ của công nhân người Việt ngày 14/5 tại nhà máy Formosa.

Hàng trăm băng rôn căng các biểu ngữ "Trung Quốc hãy rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam”; “Tôi yêu Việt Nam - Hướng về Biển Đông”; “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”...

Lúc 15h cùng ngày, khi đoàn người tiếp tục diễu hành trước cổng nhà máy Formosa thì bắt đầu xảy xung đột, một số kẻ quá khích đã đập hỏng hai xe ca.

Công an Hà Tĩnh cho biết "vụ xung đột diễn ra gay gắt khiến một số người dân và hàng chục công nhân Trung Quốc bị thương". Đại úy Nguyễn Phi Hải - phó trưởng Công an huyện Kỳ Anh trực tiếp can thiệp vụ xung đột cũng bị trọng thương. Ách tắc giao thông hai phía Bắc-Nam trên quốc lộ 1 kéo dài trên 14 km. Trong lúc đó ba lò hơi của nhà máy Formosa bị cháy.

Công nhân Bình Dương kêu gọi biểu tình đúng cách

Trưa 14/5, trên địa bàn tỉnh Bình Dương, nhiều công nhân giăng băng-rôn, tờ rơi khuyên bảo mọi người bày tỏ quan điểm đúng cách, không quậy phá, bảo vệ công việc của mình.

Ngay khi xảy xung đột, tỉnh Hà Tĩnh huy động nhiều lực lượng như cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh, Biên phòng Hà Tĩnh, dân quân tự vệ các xã lân cận của huyện Kỳ Anh trực tiếp can thiệp.

Lúc 20h, số công nhân người Việt và Trung Quốc bị thương đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh cấp cứu. Đại úy Hải cũng được cấp cứu tại đây.

Đây là hành vi manh động, quá khích của một số người, cần kịp thời ngăn chặn và lên án.

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/607428/ha-tinh-xung-dot-lon-phia-ngoai-nha-may-porsoma.html

Theo Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm