Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Tĩnh và Quảng Bình giảm mưa đêm nay

Sau 2 ngày hứng chịu lũ lịch sử, mưa ở Hà Tĩnh và Quảng Bình sẽ giảm từ đêm nay. Ngày 23-24/10, mưa lớn có thể quay trở lại khu vực do ảnh hưởng của bão số 8.

Người Quảng Trị chèo thuyền trên đường Sáng 20/10, nước lũ vẫn bao vây nhiều nhà dân ở xã Hải Thành, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Người dân phải chèo thuyền đi lại thay vì lái xe máy hoặc ôtô.

Chiều 20/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong 6 giờ qua, các tỉnh từ phía nam Hà Tĩnh đến phía bắc Quảng Ngãi vẫn có mưa to nhưng với lượng giảm hơn so với trước đó. Lượng mưa chỉ dao động 20-50 mm, có nơi trên 50 mm.

Dù mưa đã giảm nhanh, lũ trên các sông vẫn xuống rất chậm. Hiện, mực nước trên sông Kiến Giang (Quảng Bình) và các sông ở Thừa Thiên - Huế có dao động. Lũ trên sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) và sông Gianh (Quảng Bình) đang xuống.

Lúc 13h ngày 20/10, đỉnh lũ trên sông Ngàn Sâu là 9,2 m, trên báo động 2 là 0,2 m. Tại sông Gianh, đỉnh lũ ở trạm Mai Hóa đã xuống dưới báo động 2.

Trong khi đó, sông Kiến Giang tại Lệ Thủy chỉ xuống được ngưỡng 4,37 m, cao trên báo động 3 là 1,67 m. So với đêm qua, lũ xuống được 0,11 m. Đỉnh lũ này vẫn cao hơn lũ lịch sử năm 1979.

mua lu lich su o Ha Tinh va Quang Binh anh 1

Đường phố ở Hà Tĩnh ngập sâu do mưa lớn trút xuống liên tục trong các ngày 18-19/10. Ảnh: Nguyễn Dương.

Cơ quan khí tượng cảnh báo do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ, từ nay đến ngày 21/10, các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa lớn. Tổng lượng mưa phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 100mm.

Chiều và đêm nay (20/10), phía nam Hà Tĩnh và Quảng Bình sẽ giảm mưa. Lượng mưa dao động 20-40 mm, có nơi trên 50 mm. So với ngày 19/10, mưa đã giảm đáng kể.

Trước diễn biến này, lũ trên sông Kiến Giang tiếp tục xuống chậm trong 6-12 giờ tới. Sông Ngàn Sâu, sông Gianh xuống dần ở dưới báo động 2.

Sáng 21/10, mực nước lũ ở sông Kiến Giang có thể xuống được đến 3,9 m, dưới mức lũ lịch sử năm 1979 là 0,01 m.

Dù vậy, cơ quan khí tượng cảnh báo mưa lớn chưa thể chấm dứt hoàn toàn tại Trung Bộ. Ảnh hưởng của bão Saudel có khả năng di chuyển vào Biển Đông trong 24 giờ tới có thể khiến mưa lũ tại miền Trung diễn biến phức tạp trở lại.

Nhận định ban đầu cho thấy bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, gây mưa ở phía nam đồng bằng Bắc Bộ, trải dọc xuống các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ từ ngày 24/10.

Người dân Đồng Hới dọn dẹp nhà khi lũ rút

Khi nước lũ rút dần, người dân TP Đồng Hới (Quảng Bình) trở về nhà và tranh thủ dọn dẹp, vệ sinh các vật dụng.

Bão số 8 mạnh cấp 11 khi vào Biển Đông

Cơ quan khí tượng dự báo sau khi di chuyển vào Biển Đông, bão số 8 (Saudel) sẽ liên tục mạnh lên và di chuyển chậm. Cường độ cực đại của bão có thể mạnh đến cấp 11, giật cấp 14.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm