Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Tĩnh - Quảng Trị bắt đầu chịu ảnh hưởng của bão số 8

Rìa ngoài của bão số 8 bắt đầu gây mưa cho các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị. Trong 12 giờ tới, bão vào đất liền và tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực đến hết ngày 26/10.

Chiều 25/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 8 đang cách đất liền các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Trị 160 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10, giảm một cấp so với 6 giờ trước.

Trong chiều và tối nay, bão đi theo hướng tây, vận tốc 15-20 km/h và đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị.

Sau đó, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, rồi một vùng áp thấp. Đến 13h ngày 26/10, trung tâm vùng áp thấp nằm trên khu vực Thái Lan. Sức gió mạnh nhất dưới cấp 6.

bao so 8 anh huong den tu Ha Tinh den Quang Tri anh 1

Bão số 8 đang áp sát đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị và bắt đầu gây ra gió mạnh trên đất liền. Ảnh: Windy.

Theo hình ảnh vệ tinh lúc 13h, rìa phía tây của bão đã chờm lên phía đất liền các tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị. Khu vực này bắt đầu có mưa nhỏ kèm gió nhẹ từ trưa nay.

Cơ quan khí tượng cảnh báo vùng nguy hiểm do bão trên biển nằm từ vĩ tuyến 15,5 đến 20 độ vĩ bắc và phía tây kinh tuyến 110,5 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Ngày 25/10, vùng biển vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10. Sóng biển cao 2-4 m, biển động mạnh.

Vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Ảnh hưởng của bão, các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150 mm/đợt, có nơi trên 200 mm. Mưa bắt đầu từ đêm 24/10 và kéo dài đến hết ngày 26/10.

Trong hai ngày tới, các sông ở khu vực này có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ 1,5-3 m. Đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế ở báo động 1-2, riêng đỉnh lũ sông Kiến Giang trên báo động 2.

Cơ quan khí tượng cảnh báo vùng núi ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Người dân vượt 10 km đường rừng để nhận hàng cứu trợ Xã Húc (Hướng Hóa, Quảng Trị) có 7 người thiệt mạng, nương rẫy gần như mất trắng sau trận lũ lớn. Người dân nơi đây phải trèo qua các điểm sạt lở để mang hàng cứu trợ về nhà.

Lái đò cứu hơn 300 người dân trong cơn lũ

Anh Thành tập hợp nhóm ngư dân lái đò vượt dòng lũ dữ cứu người. Trong 3 ngày, họ giúp hơn 300 người đến nơi sơ tán an toàn.

Bão Molave có thể mạnh cấp 13 trước khi đổ bộ

Bão Molave có thể di chuyển vào Biển Đông trong hai ngày tới và hướng vào vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên ngày 28/10. Sức gió lúc này mạnh cấp 13, giật cấp 15.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Xã hội