Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Tĩnh lên phương án phá tràn sự cố hồ Kẻ Gỗ

Ban chỉ huy PCTT&TKCN Hà Tĩnh lên phương án phá tràn sự cố hồ Kẻ Gỗ để xả lũ với lưu lượng khoảng 4.100 m3/giây nhằm đảm bảo an toàn cho công trình.

Ngày 19/10, ông Ngô Đức Hợi, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Hà Tĩnh, ký văn bản gửi Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT xin ý kiến về việc ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Nội dung văn bản cho biết mực nước hồ Kẻ Gỗ thời điểm 8h cùng ngày ở cao trình +33,6 m, cao hơn mực nước dâng bình thường 1 m. Hồ đang xả tràn với lưu lượng 950 m3/giây và tiếp tục xả tối đa với lưu lượng 1.100 m3/giây.

Ha Tinh pha tran ho Ke Go anh 1

Hồ Kẻ Gỗ. Ảnh: HaTinh.gov.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, lượng mưa trong thời gian tới dự kiến khoảng 350 đến 400 mm, nếu mưa vẫn còn tiếp diễn thì khoảng 8 giờ nữa mực nước trong hồ sẽ vượt cao trình +35 m bằng cao trình đỉnh tràn sự cố, nguy cơ mất an toàn hồ rất lớn.

Từ đó, tỉnh này đang có phương án phá tràn sự cố để xả lũ với lưu lượng qua tràn cầu chì và qua tràn Dốc Miếu khoảng 4.100 m3/giây. “Đây là tình huống khẩn cấp cần phải tính đến”, văn bản nêu.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN Hà Tĩnh đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT chỉ đạo các đơn vị có liên quan hỗ trợ phương án tính toán và có giải pháp giúp tỉnh đảm bảo an toàn cho công trình.

Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết toàn tỉnh đang có 68 xã ngập với trên 91.000 người dân bị ảnh hưởng. Lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu Trưởng ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà và TP Hà Tĩnh huy động lực lượng, phương tiện để tổ chức di dời, sơ tán khoảng 14.983 hộ dân.

“Chúng tôi đang chuẩn bị phương án xả lũ mức cao hơn nữa nên chủ động di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Nếu tiếp tục xả lũ kéo dài với mực độ lớn thì 3 địa phương này sẽ ngập diện rộng, quy mô lớn và dài ngày hơn”, ông Sơn nói và cho hay Hà Tĩnh kiến nghị Quân khu, Bộ quốc phòng và Tổng cục PCTT tiếp tục hỗ trợ cho địa phương.

Ha Tinh pha tran ho Ke Go anh 2

Nhiều khu vực ở TP Hà Tĩnh ngập sâu. Ảnh: H.N.

Sáng cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng ký ban hành công điện khẩn, yêu cầu cả hệ thống chính trị phải dồn sức cao nhất cho công tác phòng, chống mưa lũ. Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu hoãn các cuộc họp chưa cần thiết và tuyệt đối không để xảy ra bất cẩn, ảnh hưởng đến tính mạng của người dân.

Hai ngày nay, Hà Tĩnh xuất hiện mưa to, lượng mưa có nơi hơn 700 mm. Hiện nhiều xã ở các huyện Cẩm Xuyên, Hương Khê, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh... bị ngập sâu và cô lập. Người dân phải di chuyển đồ lên cao tránh bị ngập nước.

Đến tối 19/10, tỉnh Hà Tĩnh phải sơ tán gần 9.600 hộ dân với hơn 25.500 người.

Đường phố ngập sâu, dân Hà Tĩnh chèo thuyền đi lại

Nhiều khu vực bị ngập sâu khiến cuộc sống người dân TP Hà Tĩnh đảo lộn. Họ phải chèo thuyền để đi mua nhu yếu phẩm đề phòng mưa lũ kéo dài.

Nguyễn Dương - Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm