Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hà Nội yêu cầu kiên quyết xử lý sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực

UBND Hà Nội vừa giao trách nhiệm cho một số sở, ngành và chính quyền các cấp liên quan việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng giai đoạn 2 tại số 8B Lê Trực.

Thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ba Đình và thủ trưởng các đơn vị, sở, ngành liên quan xử lý kiên quyết vi phạm tại công trình này và đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người thi công, vận chuyển, người dân xung quanh, người đi đường cũng như phần còn lại của công trình và các khu vực lân cận.

Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị đảm bảo chặt chẽ về pháp lý, trình tự thủ tục trong việc xử lý vi phạm giai đoạn 2 tại đây và đảm bảo lợi ích hợp pháp chủ đầu tư là Công ty cổ phần May Lê Trực.

pha do toa nha 8B Le Truc anh 1

Tòa nhà 8B Lê Trực đã có kết luận thanh tra từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong. Ảnh: Sơn Hà.

UBND Hà Nội yêu cầu các đơn vị xử lý vi phạm giai đoạn 2 tại công trình số 8B phố Lê Trực theo 2 bước. Bước 1, xử lý tầng 18 trước, sau đó báo cáo, đánh giá; trên cơ sở đó xem xét thực hiện tiếp bước 2 là xử lý tầng 17.

Thành phố giao Sở Xây dựng thẩm định toàn bộ phương án phá dỡ của UBND quận Ba Đình; phối hợp cùng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có ý kiến thống nhất bằng văn bản với UBND quận Ba Đình về Kế hoạch, phương án phá dỡ.

Theo kế hoạch của UBND phường Điện Biên, hôm nay (12/5), lực lượng chức năng sẽ hoàn thành việc lắp đặt thiết bị, di chuyển đồ đạc để chuẩn bị cho việc tháo dỡ tầng 18 tòa nhà. Dự kiến, việc tháo dỡ giai đoạn 2 diễn ra từ ngày 15/5, đơn vị được chỉ định là Công ty Đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam.

Về phương án tháo dỡ, UBND quận Ba Đình cho biết đã giao UBND phường Điện Biên ký hợp đồng với Viện Khoa học công nghệ và kinh tế xây dựng Hà Nội - Sở Xây dựng để thực hiện các công tác khảo sát hiện trạng các công trình liền kề, thiết lập hệ thống quan trắc khu vực cưỡng chế vi phạm.

Theo kết luận kiểm tra của TP Hà Nội từ năm 2015, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm. Công trình được cấp phép xây dựng cao 53 m nhưng chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, nhưng chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2.

Tháng 12/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại Dự án số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội).

Dời đồ đạc tại tầng 18 tòa 8B Lê Trực để chuẩn bị tháo dỡ

Người mua nhà ngơ ngác vì không được tham gia vào quá trình mở khóa căn hộ tầng 18. Quận Ba Đình giải thích đã cho ghi hình để kiểm kê.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm