Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội xử lý 2 người đứng đầu đơn vị để xảy ra tham nhũng

Ông Nguyễn Thế Toàn,Phó trưởng ban Nội chính Thành uỷ Hà Nội thông tin, việc thu hồi tài sản tham nhũng của Hà Nội gặp khó khăn, chỉ đạt mức bình quân khoảng 27-28%.

Chiều 18/10, tại cuộc họp báo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Phó trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thế Toàn đã công bố kết quả công tác phòng chống tham nhũng trên địa bàn từ đầu năm đến nay và kế hoạch 3 tháng cuối năm 2016.

Theo đó, trong 9 tháng, TP Hà Nội đã xử lý trách nhiệm 2 người đứng đầu để xảy ra sai phạm về tham nhũng trong đơn vị, nhưng mức kỷ luật chưa cao. Liên quan đến thông tin được đưa ra tại phiên họp Thường vụ Quốc hội mới đây, cơ quan tố tụng Hà Nội đề nghị xử lý hình sự 5 người đứng đầu các đơn vị có tham nhũng.

“Thông tin 5 trường hợp bị đề nghị xử lý hình sự đó là các trường hợp đang trong quá trình tố tụng, còn 2 trường hợp tôi nói là đã xử lý hành chính. 5 trường hợp đang trong quá trình tố tụng nên chúng tôi sẽ thống nhất thông tin sau”, ông Toàn khẳng định.

Cũng theo ông Toàn, việc thu hồi tài sản tham nhũng của TP Hà Nội cũng gặp khó khăn, chỉ đạt mức bình quân khoảng 27-28%.

Tham nhung o Ha Noi anh 1
Phó trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thế Toàn trả lời báo chí chiều 18/10. Ảnh: Thắng Quang.

“Việc thu hồi tài sản tham nhũng là vấn đề khó, không chỉ của Hà Nội mà của toàn quốc. Chúng tôi chưa bằng lòng với kết quả này, các cơ quan pháp luật đang tăng cường thêm các biện pháp thu hồi. Trung ương cũng bàn nhiều vấn đề này, trong đó có vấn đề sửa quy định pháp luật để tăng cường thu hồi tài sản tham nhũng”, ông Toàn nói.

Bên cạnh đó, ông Toàn cũng cho biết tình hình tham nhũng, lãng phí vẫn diễn biết hết sức phức tạp, ít vụ việc tham nhũng được phát hiện qua công tác tự kiểm tra nội bộ. Việc triển khai các biện pháp phòng ngừa tham nũng ở một số cơ quan còn hình thức.

Công tác phát hiện và xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng còn hạn chế, chưa kịp thời, số vụ việc thu hồi, phong toả tài sản do tham nhũng chưa thực sự hiệu quả.

Báo cáo của Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội cho hay từ đầu năm đến nay, Công an TP Hà Nội đã thụ lý điều tra 21 vụ, 64 bị can các tội phạm về tham nhũng (trong đó kỳ trước chuyển sang 12 vụ, 38 bị can; khởi tố trong kỳ 9 vụ, 26 bị can).

Công an Hà Nội đã kết luận điều tra chuyển sang Viện kiểm sát đề nghị truy tố 6 vụ, 14 bị can. Tài sản thiệt hại 3.485 m2 đất và 600 triệu đồng.

Viện kiểm sát hai cấp của Hà Nội đã thụ lý 12 vụ, 33 bị can (cấp thành phố 6 vụ, 24 bị can; cấp huyện 6 vụ, 9 bị can), đã giải quyết: 10 vụ, 31 bị can.

TAND hai cấp đã xét xử 11 vụ, 64 bị cáo các tội phạm về tham nhũng.

Tổng bí thư: Chống tham nhũng khó vì ta tự đánh vào ta

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng công tác chống tham nhũng phải làm kiên quyết, thường xuyên như đánh răng, rửa mặt hàng ngày.

 

 


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội