Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hà Nội ùn ứ rác thải sau khi bãi rác Nam Sơn bị phong tỏa

Sau khi bãi rác lớn nhất Hà Nội bị người dân chặn xe, rác thải sinh hoạt ở nhiều tuyến đường nội thành đã bị ùn ứ, tràn ra lòng đường, bốc mùi khó chịu.

Sáng 22/7, dọc 2 tuyến vành đai 3 và đường Nguyễn Trãi, rác thải sinh hoạt chất thành đống xuất hiện rải rác ở nhiều điểm dân cư. Những công nhân môi trường đô thị chỉ biết gom rác lại thành từng đống mà không có xe tải chở đi.

chan xe bai rac nam son anh 1
Hà Nội lại xuất hiện tình trạng rác thải ùn ứ, tràn ra vỉa hè, lòng đường sau khi bãi rác Nam Sơn bị chặn lối vào. Ảnh: Quỳnh Trang.

Tình trạng này xuất hiện trên nhiều tuyến phố khác ở nội thành. Nguyên nhân là bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) bị người dân địa phương chặn lối vào từ chiều 20/7.

Gần 2 ngày qua, hàng chục người dân của 2 xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tụ tập chặn hết các con đường dẫn vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn. Đây là nơi tiếp nhận rác của các quận nội thành Hà Nội với công suất tiêu thụ khoảng 4.000 tấn rác mỗi ngày.

Hàng chục chuyến xe tải chở rác từ nội thành phải đỗ dọc đường để chờ chính quyền giải quyết. Một số xe khác chuyển hướng lên bãi rác Xuân Sơn (Sơn Tây, Hà Nội).

chan xe bai rac nam son anh 2
Các xe rác nằm ngổn ngang trên đường phố Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trang.

Lý do người dân đưa ra vẫn giống như trong vụ chặn xe rác cách đây hơn nửa tháng. Họ yêu cầu chính quyền phải đẩy nhanh tốc độ di dời, tái định cư cho người dân trong bán kính 500 m quanh bãi rác Nam Sơn; đồng thời giải quyết nhanh những chính sách về y tế, cơ sở hạ tầng cho cư dân vùng ô nhiễm.

Sau khi người dân chặn xe rác, UBND huyện Sóc Sơn nhận được công văn hỏa tốc của TP Hà Nội yêu cầu huyện và các sở ngành liên quan đẩy nhanh việc giải quyết các chính sách cho người dân quanh bãi rác.

Sáng 22/7, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội đã về huyện Sóc Sơn làm việc.

Trao đổi với Zing.vn, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cho biết Phó chủ tịch thành phố đã họp bàn với lãnh đạo huyện để thống nhất các nội dung giải quyết chính sách cho người dân vùng ô nhiễm rác thải, bán kính 1000 m quanh bãi rác Nam Sơn.

chan xe bai rac nam son anh 3

Những chiếc xe đẩy rác không còn chỗ trống, rác được để tràn ra vỉa hè, lòng đường, bốc mùi khó chịu. Ảnh: Quỳnh Trang.

Đến gần trưa 22/7, lượng rác ùn ứ tại nội thành mới được giải phóng sau khi các công nhân môi trường nhận được tin bãi rác Nam Sơn thông tuyến trở lại.

Trước đó hơn nửa tháng, người dân 2 xã Nam Sơn và Hồng Kỳ cũng từng chặn xe rác đòi đối thoại với lãnh đạo thành phố. Họ luôn khẳng định sẽ tái diễn việc chặn xe chừng nào những chính sách cho cư dân vùng ô nhiễm chưa được giải quyết thỏa đáng.

Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn nằm trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ (thuộc huyện Sóc Sơn). Cơ sở này hoạt động từ năm 1999, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 4.000 tấn rác, được đánh giá là bãi tập kết rác lớn nhất Hà Nội.

Dân cư sống quanh bãi rác đã quen cảnh ăn cơm chung với ruồi nhặng, đi ngủ cũng phải đeo khẩu trang vì mùi hôi thối.

Nhiều người dân mắc các bệnh về đường hô hấp, ung thư, bệnh ngoài da,... do môi trường nước và không khí đều ô nhiễm. Việc sản xuất nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng do nguồn nước tưới ô nhiễm nặng nề.

Dù đã nhận được những khoản kinh phí trợ cấp, ưu đãi dành cho cư dân vùng ô nhiễm, việc bãi rác Nam Sơn phình to, ô nhiễm ngày càng nặng khiến người dân kiên quyết đòi di dời khỏi khu vực này.

Khổ sở vì bãi rác khổng lồ, dân chặn xe đòi gặp lãnh đạo thành phố

Bức xúc vì chậm được giải quyết hậu quả cộng thêm thời tiết nắng nóng gây khổ sở, người dân quanh bãi rác Nam Sơn chặn xe đòi gặp lãnh đạo Hà Nội.


Ngọc Tân - Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm