Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội trồng phượng công nghệ mới, nở hoa quanh năm

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, nhờ áp dụng công nghệ mới cây phượng tại Hà Nội sẽ ra hoa quanh năm, đồng thời ngoài màu đỏ, phượng còn có màu tím.

Sáng 18/7, tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2 HĐND TP khóa XV, thông tin với cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, từ khi nhậm chức tới nay ông rất quan tâm tới vấn đề cây xanh trên địa bàn.

Sang Trung Quốc học kinh nghiệm

"Mỗi ngày tôi dành 30-45 phút để cập nhật thông tin về trồng cây của thành phố từ công ty cây xanh" - Chủ tịch TP Hà Nội nói.

Chủ tịch Hà Nội khẳng định, TP đang hoàn thành đề án để phát triển cây xanh trong vòng 20 năm tới và đây là vấn đề chiến lược. 

phuong mau tim anh 1
Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Khánh An.

“Cá nhân tôi thời gian qua vừa nghiên cứu trên mạng, vừa đến trực tiếp TP Melbourne (Australia) là TP được thế giới công nhận 5 năm liền là TP đáng sống nhất trên thế giới, đến Thượng Hải (Trung Quốc), tham dự Hội nghị 147 thị trưởng các TP lớn trên thế giới để nghiên cứu họ trồng cây xanh như thế nào. Tôi cũng như UBND TP Hà Nội coi trọng vấn đề cây xanh từ khi bắt đầu chuẩn bị nhậm chức”, vị Chủ tịch Hà Nội nói.

Theo ông Chung, Tổng giám đốc Công ty cây xanh TP đã sang Côn Minh (Trung Quốc) để học tập kinh nghiệm. Phía Trung Quốc đã cử 6 giáo sư, tiến sĩ sang giúp công ty về kỹ thuật cắt tỉa, bàn giao phần mềm quản lý, cắt tỉa cây xanh trên 3D, công nghệ tạo rễ để cây phát triển quanh năm. 

Hà Nội trồng hàng trăm cây phượng trên dải phân cách

Hơn 300 cây phượng có đường kính lớn vừa được trồng trên dải phân cách các tuyến đường như Xã Đàn, Láng Hạ, Đại Cồ Việt, Lê Duẩn...

Trước thông tin khác nhau về việc trồng cây phượng ở giữa các dải phân cách tại các tuyến phố như Trần Khát Chân, Xã Đàn, Chủ tịch Hà Nội khẳng định, việc này đã được nghiên cứu kỹ, thậm chí đã tham khảo chuyên gia trong và ngoài nước.

Theo ông Chung, cây phượng có hoa, hơn nữa lá phượng nhỏ khi rụng sẽ trôi đi được, không như là xà cừ lá to gây tắc cống.

“Sắp tới, TP sẽ phấn đấu trồng cây phượng không chỉ ra hoa mùa hè mà ra hoa quanh năm, đồng thời ngoài màu đỏ, phượng còn có màu tím mà từ trước đến nay ở Việt Nam chưa có” - Chủ tịch Hà Nội khẳng định.

phuong mau tim anh 2
Trên dải phân cách đường Ô Chợ Dừa, phượng được trồng thành ba hàng. Ảnh: Lê Hiếu.

Trồng 1 triệu cây trong 5 năm

Chủ tịch UBND Hà Nội cho hay, 6 tháng đầu năm 2016, TP trồng được trên 80.000 cây, trong đó, trên các phố trồng được trên 5.000 cây, còn lại trên 75.000 cây là hệ thống rừng và các tuyến đường cao tốc ngoài TP. Năm 2016, Hà Nội phấn đấu trồng 200.000 cây trong kế hoạch trồng 1 triệu cây xanh trong 5 năm của Hà Nội. 

Theo ông Chung, việc trồng cây, và cắt tỉa theo công nghệ mới sẽ giúp tiết kiệm được 600 tỷ đồng. TP cũng nghiên cứu sẽ trồng những cây cho ôxy nhiều hơn và hút được bụi thay thế cho các cây trang trí. Trước đây, với thiết bị, công nghệ cũ, mỗi năm, các lực lượng chức năng chỉ cắt tỉa được 2.000 – 3.000 cây nhưng từ đầu tháng 12/2015 đến nay, thành phố đã cắt tỉa được trên 80.000 cây xanh. 

Chủ tịch Hà Nội thông tin, trong tháng tới, Hà Nội sẽ trồng cây đồng loạt trên tuyến phố cũ. Cụ thể, khu hồ Hoàn Kiếm đang trồng hoa ban và sẽ trồng tại đường Tràng Thi - Cửa Nam - Điện Biên Phủ - Thanh Niên.

"Hai tỉnh Sơn La và Điện Biên đã tặng Hà Nội 1.500 cây hoa ban để trồng trên đường Võ Nguyên Giáp. Hy vọng với tất cả kế hoạch về cây xanh thành phố đang triển khai, đến năm 2020 thủ đô sẽ có nhiều tuyến phố đẹp”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Theo ông Chung, việc phát triển cây xanh trở thành một tài sản cho TP và nó tồn tại hàng trăm năm. Ngoài ra, TP cũng khuyến khích các gia đình trồng hoa trên lan can...

Người Hà Nội sẽ uống nước trực tiếp tại vòi

Liên quan đến kiến nghị của cử tri về vấn đề cấp nước sạch, Chủ tịch UBND TP cho biết, thành phố đã chỉ đạo xây dựng thêm các tuyến đường ống nước khác, cũng như đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà máy nước mặt sông Hồng, sông Đà, đảm bảo kết nối vào hệ thống chung.

Thành phố cũng đang thuê 4 viện nghiên cứu để xét nghiệm các mẫu nước trên toàn thành phố và sẽ triển khai mô hình tư nhân hóa các dự án cấp nước để giảm chi phí, đảm bảo chất lượng.

“Nước sạch sẽ được cấp tận nhà người dân với tiêu chí đạt chuẩn châu Âu, uống được ngay từ vòi”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chàng giáo viên Mỹ dọn rác ở Hà Nội

Trên đường đi làm, "ông Tây dọn rác" James Kendall để ý những bãi rác tồn đọng, lên kế hoạch với cả nhóm tình nguyện viên để dọn dẹp, cùng thực hiện chiến dịch "Keep Hanoi Clean".

Khánh An

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội

Bao Goni vao Bien Dong ngay 2/11 hinh anh

Bão Goni vào Biển Đông ngày 2/11

0 2

Sau khi vào Biển Đông, xu hướng di chuyển của bão Goni tương tự bão Molave khi đi ngang theo hướng tây và tiến thẳng về phía đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên.