Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội, TP HCM cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho DN

Là hai đầu tàu kinh tế, TP Hà Nội, TP HCM cùng VCCI đã tiên phong ký cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.

 

Tại Hội nghị ngày 29/4, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó thủ tướng Chính phủ và Bí thư Thành ủy TP HCM, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã ký cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Theo đó, Hà Nội phấn đấu đi đầu cả nước về xây dựng chính quyền điện tử; các hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng được giải quyết trong vòng 2 ngày. Thủ đô duy trì tỷ lệ doanh nghiệp kê khai thuế điện tử là 95%; cắt giảm 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư trong nước và đầu tư có vốn nước ngoài so với quy định. Ngoài ra, theo cam kết, Hà Nội giảm 20% thủ tục hành chính trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng, thu hồi đất; giảm 30-50% thủ tục hành chính trong lĩnh vực quy hoạch…

TP HCM cũng cam kết tích cực xây dựng chính quyền điện tử; phấn đấu tỷ lệ doanh nghiệp kê khai thuế điện tử là 98% và nộp thuế điện tử là 90%. Thành phố sẽ giảm 50% thủ tục hải quan so với quy định; giảm 30% thủ tục đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư…

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc  cho biết, việc ký cam kết hỗ trợ cho doanh nghiệp, trước mắt là hai TP này, cho thấy hành động quyết liệt và thiết thực của cơ quan quản lý, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. "Chúng tôi cũng đề nghị một cơ chế đối thoại thường xuyên và rộng khắp ở mọi cấp, mọi ngành, giữa các cơ quan chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp sẽ được tiếp nối, để bảo đảm chính phủ luôn lắng nghe, thấu hiểu và đồng hành cùng doanh nghiệp", ông Lộc nói.

Vị này hy vọng sắp tới không khí này sẽ lan tỏa ra nhiều địa phương khác, để môi trường kinh doanh thực sự an toàn cho hệ thống doanh nghiệp phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tất cả các địa phương cũng đều phải cam kết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp như TP Hà Nội và TP HCM.

Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh