Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội tổ chức nhiều lễ hội trên phố đi bộ từ năm 2017

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh trong năm 2017, phố đi bộ sẽ có các lễ hội hoa, biểu diễn nhạc, lễ hội ẩm thực, hoạt động chụp ảnh, wifi miễn phí cho người dân.

Nhìn lại phố đi bộ sau 120 ngày hoạt động Hà Nội sẽ tiếp tục thí điểm không gian đi bộ hồ Gươm đến 30/6/2017 đồng thời quy hoạch các điểm bán hàng để phù hợp với không gian văn hóa.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố khóa XV chiều 14/12, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết theo kế hoạch, đến 1/1/2017 sẽ hoàn thành việc thí điểm phố đi bộ. Tuy nhiên, UBND đề xuất lên Thường trực Thành ủy kéo dài thêm việc thí điểm đến tháng 6/2017.

Sở dĩ UBND Hà Nội muốn kéo dài thời điểm thí điểm phố đi bộ để có thời gian quan sát, nghiên cứu thêm. Trong đó có vấn đề nên cấm cả ngày đối với ôtô, xe máy đi vào phố đi bộ hay chỉ cấm vào lúc râm mát. Bởi thành phố đánh giá, vào mùa hè, thời điểm trưa nắng sẽ có ít người đi dạo trên phố đi bộ.

Le hoi hoa anh dao,  tam giac mach tren pho di bo anh 1

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Văn Chương

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định, có 21 điểm UBND Hà Nội đề ra trong thời gian tới để phố đi bộ an toàn, hoàn thiện hơn. Theo đó, vào tháng 3 hàng năm, Hà Nội sẽ tổ chức lễ hội hoa anh đào. Năm 2017, lễ hội hoa anh đào sẽ được tổ chức vào 3 ngày từ 18-20/3.

“Vietnam Airlines đã cam kết với UBND Hà Nội về việc mời dàn nhạc giao hưởng ngoài trời của Anh đến đây biểu diễn vào 18/3/2017. Chúng tôi sẽ mời các tỉnh phía miền núi phía bắc, Tây Nguyên, miền Nam về Hà Nội biểu diễn nhạc cụ dân tộc. Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với tỉnh Hà Giang tổ chức lễ hội hoa tam giác mạch tại Hà Nội”, Chủ tịch Chung nhấn mạnh.

Ông Chung thông tin thêm đại sứ quán của các nước châu Á tại Hà Nội đã thống nhất hàng năm sẽ tổ chức lễ hội ẩm thực châu Á trên phố đi bộ. Hoạt động này sẽ được tổ chức thường niên.

Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ tổ chức mô hình máy bán hàng tự động cho các du khách và người dân. Hiện nay, phố đi bộ đã có 7 máy bán nước uống tự động, thời gian tới sẽ có quầy hàng di dộng bán hoa, sách, bánh mì… Quầy hàng được thiết kế hài hòa kiến trúc cổ Hà Nội.

Le hoi hoa anh dao,  tam giac mach tren pho di bo anh 2

Năm 2017, phố đi bộ Hà Nội sẽ có nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa. Ảnh: Lê Hiếu.

Hiện đã có một tập đoàn của Hà Lan đã nghiên cứu hệ thống chiếu sáng quanh hồ Hoàn Kiếm. UBND Hà Nội cũng đang nghiên cứu phương án cải tạo, lát xung quanh hồ Hoàn Kiếm bằng đá tự nhiên và mở rộng đường đi bộ cho rộng thêm.

Ngoài ra, trên phố đi bộ trong năm 2017 sẽ xuất hiện các mô hình làng nghề; các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chụp ảnh miễn phí cho người dân hay các điểm phát wifi miễn phí ở nhiều nơi.

“Ngoài ra, chúng tôi sẽ vận động 57 hộ dân quanh hồ Hoàn Kiếm cải tạo lại mặt tiền ngôi nhà và treo chậu hoa để tạo cảnh đẹp. Hiện tại, UBND đang xây dựng quy chế đi lại trên phố đi bộ”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Văn Chương - Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội