Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hà Nội tìm cách giảm tỷ lệ người ăn thiếu rau, trái cây xuống dưới 35%

Ngoài ra, thành phố cũng hướng đến các mục tiêu về giảm tỷ lệ béo phì, trẻ suy dinh dưỡng hay mức tiêu thụ muối hàng ngày.

Hà Nội đặt mục tiêu giảm số người ăn thiếu rau củ, trái cây. Ảnh: Nhật Sinh.

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành kế hoạch về việc thực hiện Chương trình sức khỏe Việt Nam của ngành y tế địa phương này trong giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, thành phố đặt mục tiêu chung là chăm sóc sức khỏe toàn diện để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn.

Ba mục tiêu cụ thể được đề ra gồm:

  • Bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực để cải thiện tầm vóc và nâng cao sức khỏe cho người dân.
  • Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của mỗi người dân và cộng đồng để chủ động dự phòng các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với sức khỏe, từ đó phòng tránh bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cộng đồng.
  • Quản lý, chăm sóc sức khỏe liên tục, lâu dài tại tuyến y tế cơ sở để góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Để thực hiện những mục tiêu trên, ngành y tế Hà Nội đã xây dựng 11 chỉ tiêu. Trong đó, về đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, chỉ tiêu đến năm 2025, thành phố sẽ giảm tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi xuống dưới 10%; khống chế tỷ lệ người trưởng thành bị béo phì dưới 12%; giảm tỷ lệ người trưởng thành ăn thiếu rau/trái cây dưới 35%; giảm mức tiêu thụ muối trung bình/người/ngày (g) dưới 7 g.

Mặt khác, về tăng cường vận động thể lực, Hà Nội sẽ nỗ lực giảm tỷ lệ người dân thiếu vận động thể lực còn dưới 22% với người 18-69 tuổi và 60% đối với trẻ em 13-17 tuổi.

Đối với chỉ tiêu về phòng, chống tác hại của thuốc lá, thành phố đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hút thuốc ở nam giới trưởng thành xuống dưới 37%; giảm tỷ lệ hút thuốc thụ động của người dân tại nhà dưới 50% và tại nơi làm việc là 35%.

Đối với phòng, chống tác hại của rượu, bia, thành phố đề ra chỉ tiêu giảm tỷ lệ uống rượu, bia ở mức nguy hại với nam giới trưởng thành còn dưới 35%.

Ngoài ra, các chỉ tiêu khác cũng được ngành y tế xây dựng cụ thể tại kế hoạch như vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe trẻ em và học sinh, phát hiện và quản lý một số bệnh không lây nhiễm, quản lý sức khỏe toàn dân, chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và người lao động…

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

Bữa trưa nhiều tinh bột, thiếu chất xơ của dân văn phòng

Không có thời gian nấu cơm trưa, chị Phương (TP.HCM) thường ăn tại cửa hàng tiện lợi dưới công ty. Các món ăn ở đây không có nhiều rau nên chị sẽ tăng cường ăn rau vào bữa tối.

Chất giúp con người già nhưng không mất trí nhớ

Nghiên cứu mới cho thấy ăn nhiều hợp chất flavonols, chất chống oxy hóa có trong rau, trái cây, trà và rượu vang, có thể làm chậm tốc độ mất trí nhớ.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm