Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hà Nội tạm dừng chặt hạ hàng nghìn cây xanh

Sáng 20/3, chủ trì cuộc họp về cải tạo, thay thế cây xanh đô thị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã quyết định dừng việc chặt hạ, thay thế cây đang gây nhiều tranh cãi.

UBND TP Hà Nội quyết định dừng đề án thay thế hàng nghìn cây xanh trên 190 tuyến phố. Ảnh: Lê Hiếu.

Ông Thảo đánh giá, trong quá trình thực hiện đề án, việc thông tin không kịp thời, đầy đủ đã gây bức xúc xã hội.

Sau khi kiểm tra, lắng nghe ý kiến dư luận của người dân, ông đã yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện thị xã và các đơn vị liên quan dừng việc chặt hạ, thay thế cây trên một số tuyến phố và quản lý chặt chẽ cây xanh đô thị theo đúng quy định.

Đối với việc thay thế cây, UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu, chỉ thay thế những cây có nguy cơ đổ gẫy ảnh hưởng đến giao thông, an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. 

Các cây cong nghiêng, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và cây không đúng chủng loại cây đô thị thực hiện chỉnh trang thay thế từng bước, chỉ thay thế những cây không thể chỉnh trang và duy trì được.

Xe chở cây bị chặt nườm nượp trên đường Hà Nội

Từng chiếc ô tô tải chở gốc, cành, thân của 381 cây xanh bị chặt bỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) đi khắp phố phường đã gây cảm giác bùi ngùi, tiếc nuối cho nhiều người dân.

Chủ tịch Hà Nội lưu ý, việc bảo tồn, cải tạo chỉnh trang, bổ sung và thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn thủ đô là việc làm cần thiết và hệ trọng, không chỉ trong quản lý, phát triển đô thị mà còn thể hiện mong muốn, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Người đứng đầu thành phố yêu cầu Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan phải kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện thời gian qua.

Ông Nguyễn Thế Thảo cũng hoan nghênh và cảm ơn các cơ quan báo chí đã quan tâm, phản ánh kịp thời ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân.

Bên cạnh đó, ông Thảo đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng, các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân tiếp tục quan tâm đóng góp xây dựng thủ đô xanh, văn hiến, văn minh hiện đại.

'Chặt cây xanh Hà Nội không phải hỏi dân'

Theo Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Đăng Long, việc chặt cây để thay thế cây khác ở Hà Nội do cơ quan quản lý quyết định, không cần thiết phải hỏi ý kiến người dân.

Công Khanh

Bạn có thể quan tâm