Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hà Nội sẽ trả lại màu xanh cho sông Tô Lịch

Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá có tổng vốn đầu tư gần 16.300 tỷ đồng, được kỳ vọng làm "sống lại" các con sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ.

Ngày 7/10, UBND TP Hà Nội đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì)

Dự án bao gồm: Nhà máy xử lý nước thải công suất 270.000 m3/ngày đêm; hệ thống thu gom, cống bao; hệ thống cống đầu nối (dọc hai bờ sông Tô Lịch, sông Lừ) và một phần tả ngạn sông Nhuệ, với tổng chiều dài cống các loại khoảng 52,6 km, thu gom nước thải trên phạm vi khu vực các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì.

Hệ thống cống thu gom sẽ được thi công bằng công nghệ khoan kích ngầm, phương pháp này sẽ giúp tránh được việc vận hành phức tạp của các trạm bơm, quỹ đất yêu cầu nhỏ hơn.

Dự án sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản với tổng mức đầu tư hơn 61 triệu Yên Nhật, tương đương gần 16.300 tỷ đồng.

song To Lich anh 1
Lễ khởi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá. Ảnh: Bảo Lâm.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá là một công trình trọng điểm, có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc cải tạo môi trường, làm "sống lại" các con sông bị ô nhiễm, góp phần tạo cảnh quan, sinh thái đô thị, phát triển bền vững Thủ đô.

Theo ông Chung, từ trước đến nay, nước thải của TP Hà Nội được thu gom bởi hệ thống ông cống, kênh mương rồi xả ra các hồ và 4 con sông thoát nước chính là sông Kim Ngưu, sông Sét, sông Tô Lịch và sông Lừ.

"Tình trạng này đã gây ô nhiễm nặng cho các kênh mương, sông, hồ và tác động xấu tới đời sống của người dân. Vì vậy, việc xây dựng hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn là hết sức cần thiết và cấp bách”, ông Chung nhấn mạnh.

Bộ Công an đang điều tra vụ cá chết tại hồ Tây

Nói về vụ cá chết tại hồ Tây, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết Công an TP, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ Công an đã vào cuộc điều tra.

 

 


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội