Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hà Nội, sau mùa thi là những giấc mơ yêu

Sau mùa thi là một cú thở phào nhẹ nhõm. Khép lại những nét chữ nét số cam go, có thể lao đến ngay nhà “bạn ấy” để mời một ly chè kem ngọt lừ.

Gieo lại sau mùa thi là muôn vàn cảm xúc hỗn độn, vừa tiếc nuối vừa hồi hộp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng, vừa hoang mang vừa muốn quên tất cả.

Mùa thi kết thúc cấp 3 giống như cánh cửa đóng lại thời niên thiếu ấu thơ, để bước vào tuổi trưởng thành. Chúng ta của những năm đại học sẽ vĩnh viễn khác biệt với chúng ta của thời áo trắng vô tư, đạp xe dưới tàng cây gốc phượng.

Ngày chia tay lớp 12, chính là ngày cuối cùng chúng ta gặp nhau - gặp chính mình của những ngày tháng vô ưu đó. Khi gặp lại nhau ở giảng đường đại học, hay xa hơn nữa là đường đời, chúng ta đã là những người khác.

Thế nên mùa thi là dấu mốc, là bước ngoặt, là cú vươn mình sang trang đến một quãng đường rộng lớn, cũng có thể là cú vấp ngã đau đớn đầu tiên để mãi mãi trưởng thành.

Ha Noi mua thi anh 1
Dù là thế hệ 8X, 9X hay 10X, sau mùa thi vẫn là những cảm xúc lo âu, hoang mang xen lẫn nhẹ nhõm, vui mừng. 

Sau một mùa thi mỗi thời “ăn mừng”mỗi khác. Với 10X có thể bắt đầu bằng buổi tối sảng khoái, “quẩy”, “xõa” hết mình với bạn bè sau ngày thi cuối cùng. Là chuyến du lịch xa với gia đình đã được lên kế hoạch sẵn. Là những buổi tối thả phanh xem World Cup 2018 thâu đêm.

Với thời 9X có thể là lần lao đến nhà “bạn ấy” mời một ly chè kem ngọt lừ. Thế hệ 8X là ký ức không quên về những chuyến xe lỉnh kỉnh đổ về thành phố dự thi, ùn tắc khắp các nẻo đường.

8X thi đại học với rất nhiều thương nhớ của sinh viên tỉnh lẻ. Hà Nội những ngày đi thi giống như một giấc mơ, giấc mơ về một thành thị phồn hoa, giấc mơ về một giảng đường rộng cửa, giấc mơ về sự sải cánh rời lũy tre làng không còn xa xôi.

8X đi thi đại học những năm cuối cùng của thập niên 90, cách đây đã 20 năm. Sau mùa thi, khi đã khép lại những nét chữ nét số cam go, 8X tỉnh lẻ sẽ có những ngày xả hơi ở Hà Nội. Giấc mơ thành thị phồn hoa mở ra náo nhiệt trước sự ngạc nhiên, bỡ ngỡ.

Có nhiều cách thăm thú Hà Nội khác nhau, nhưng sẽ có những bỡ ngỡ đổ về Hồ Gươm, đổ về Lăng Bác, đổ về phố cổ. Hà Nội thú vị trong từng món ăn, thức uống. Hà Nội náo nhiệt trong từng dòng xe. Hà Nội xa hoa trong từng ánh đèn lấp lánh.

Đâu đó, trong công viên mờ tối, Hà Nội còn mang dáng dấp bí ẩn của những đôi trai gái yêu nhau. 8X tỉnh lẻ đi từ ngạc nhiên, đến “choáng váng”. Sau một bữa bún chả no nê, 8X tỉnh lẻ có thể sững sờ hàng giờ trước đường Thanh Niên xếp hàng dài những đôi trai gái bên nhau, 8X tỉnh lẻ có thể “choáng váng” khi đi qua một công viên mờ tối ánh đèn.

Hà Nội lạ lẫm và bí ẩn. 8X tỉnh lẻ mơ đến một ngày mình sẽ là một phần ở đây, nhưng sẽ không biết bắt đầu như thế nào, sẽ đi đâu trên những con phố dài thâm nghiêm, sẽ trở thành ai trong dòng người không lúc nào thôi hối hả.

Ha Noi mua thi anh 2
"Mùa hạ, mùa thi, mùa chia ly"

20 năm đã trôi qua, cách xả hơi sau một mùa thi đã biến đổi theo nhiều hướng, nhiều cách, đa dạng và phong phú hơn nhiều. Với 10X đã thôi những ngại ngùng, e dè khi lao đến nhà “bạn ấy” mời chè kem. 10X cũng không còn sững sờ, choáng váng như 8X tỉnh lẻ khi đi qua những công viên mờ tối bây giờ. 10X đã có thể nắm tay nhau bước qua kỳ thi, với cùng một ước nguyện về giảng đường đại học.

20 năm đã trôi qua với biết bao mùa thi, nhưng những cảm xúc vẫn vẹn nguyên như thế, những nhẹ nhõm xen lẫn tiếc nuối, những hoang mang chen trong sự lo âu. Trên tất cả, là ước mơ hoài bão, là tình yêu, là khát vọng bước vào giảng đường đại học vẫn bừng cháy trên những đôi vai tuổi trẻ.


Ly Ly

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Con ba noi, con Tet hinh anh

Còn bà nội, còn Tết

0 18

Trước nay luôn nghe người ta nói nhà có người già như có bảo bối, bây giờ tôi mới hiểu. Người già là hạt nhân của gia đình, người già còn, trong lòng mọi người đều nhung nhớ.