Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội sẵn sàng với kỳ thi quy mô nhất

Năm 2009, Hà Nội tổ chức thi tốt nghiệp THPT với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với hơn 90.000 thí sinh và gần 10.000 giám thị coi thi.

Hà Nội sẵn sàng với kỳ thi quy mô nhất

Năm 2009, Hà Nội tổ chức thi tốt nghiệp THPT với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với hơn 90.000 thí sinh và gần 10.000 giám thị coi thi.

Hà Nội sẵn sàng với kỳ thi

Cho đến thời điểm này, sở GD&ĐT Hà Nội đã sẵn sàng cho kỳ thi "lịch sử" này. Ông Nguyễn Thành Kỳ, trưởng phòng GD phổ thông, sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: "Có 2 vấn đề quan trọng cần tiếp tục quan tâm. Thứ nhất là giúp các em chuẩn bị tốt 2 mặt là kiến thức, kỹ năng làm bài thi và tư tưởng để các em khắc phục hiện tượng vi phạm trong nội quy của phòng thi. Điều này sẽ tạo điều kiện để ta có được một kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Vấn đề thứ hai, là những yếu tố khách quan mà chúng ta chưa lường hết được như thời tiết, giao thông và các yếu tố khác kể cả vấn đề dịch bệnh hiện nay".

"Tuy nhiên, với sự nỗ lực của tất cả các ngành, các cấp tham gia cuộc thi, chúng tôi cho rằng có đựơc phương án thì chúng ta sẽ khắc phục được tối đa những khó khăn đó", Ông Kỳ cho biết thêm. Phóng viên đã có cuộc trò chuyện nhanh với ông Nguyễn Thành Kỳ:

- Tổ chức thi theo cụm, học sinh Hà Nội có gặp nhiều khó khăn không, thưa ông?

- Thực hiện theo quy chế 04 của Bộ GD&ĐT, chúng tôi có 182 hội đồng coi thi, trong đó, trừ một số rất ít các hội đồng coi thi vì điều kiện quá xa nhau để tổ chức 3 trường thành một cụm mà phải tổ chức 2 trường thành một cụm. Cá biệt có những trường không thể tổ chức thi theo cụm.

Chúng tôi cũng lo việc học sinh có thể sẽ phải di chuyển một quẵng đường không gần từ nhà đến địa điểm thi. Do đó chúng tôi đã trình với ban chỉ đạo thành phố, UBND thành phố sẽ trực tiếp chỉ đạo giúp cho ngành giáo dục để các em có thể ăn nghỉ ngay tại nơi thi với những trường hợp có nhu cầu.

Đối với giám thị coi thi, chúng tôi cũng đề nghị với tất cả các trường làm tốt công tác tư tưởng để giáo viên có thể làm tốt nhiệm vụ trong điều kiện xa nhà khoảng vài chục km. Đồng thời, chúng tôi cũng làm việc với các ngành, các cấp để đảo bảo tốt nhu cầu như về an toàn giao thông, đường xá, nhất là những vấn đề có thể xẩy ra như tình huống mưa lũ, ngập lụt…

Hà Nội sẵn sàng với kỳ thi

Ông Nguyễn Thành Kỳ

- Năm nay, công tác kiểm tra, thanh tra và công tác đưa đề thi của Hà Nội sẽ được bố trí như thế nào?

- Công tác đưa đề thi đã đựơc chúng tôi xây dựng thành phương án chính thức. Chúng tôi có khoảng gần 20 đoàn để làm công việc đưa đề thi. Công tác kiểm tra cũng tương tự như thế. Ở thời điểm hiện tại, các đoàn kiểm tra, trước hết là ở các hội đồng coi thi, cũng đang tiến hành kiểm tra để tiến hành một mặt đánh giá điều kiện cơ sở vật chất của các hội đồng, mặt thứ hai phát hiện những chỗ nào còn thiếu sót, báo cáo ngay ban chỉ đạo để tổ chức khắc phục ngay như tường rào, các điều kiện an toàn, những vấn đề khu vực…

Chúng tôi nghĩ với tổng số khoảng 30 đoàn vừa làm công tác kiểm tra, vừa làm công tác đưa đề thi thì chúng tôi sẽ đảm bảo được hoạt động đó. Ngoài ra còn lực lượng thanh tra kiểm tra tại chỗ.

Thực tế, với kỳ thi tốt nghiệp THPT, Hà Nội vẫn đưa đề trước, khi vận chuyển đề thi, an toàn đựơc đặt lên hàng đầu. Mặt khác, cho thấy bản thân những người làm ở hội đồng coi thi, nhất là những đồng chí lãnh đạo thanh tra, an ninh thường cũng phải phát huy hết tác dụng. Và chưa có trường hợp nào để xẩy ra sơ suất hay những sự cố bất thường trong việc bảo quản để thi. Năm nay, chúng tôi cũng phải tính đến việc tổ chức đưa đề trước ngày thi để đảm bảo khi buổi thi đầu tiên diễn ra, tất cả các hội đồng coi thi đều có thể có đủ đề để thực hiện các quy định theo quy chế.

- Phần chung và phần riêng của đề thi, thí sinh rất quan tâm tới vấn đề này. Sở đã quán triệt vấn đề này như thế nào?

-Trên thực tế thì Hà Nội đã quán triệt theo đúng tinh thần: Học sinh học đề nâng cao thì phải làm theo đúng đề nâng cao. Tôi cũng nghĩ như lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo. Nếu trơng trường hợp thí sinh làm theo đề không phải ban của mình thì rất có thể đấy là điều bất lợi chứ không phải là điều có lợi.

Bởi, đề thi bám sát chương trình thì kiến thức đựơc hỏi đó chắc chắn sẽ có những câu nếu làm trái ban, học sinh sẽ gặp phải vấn đề chưa học phần kiến thức đó. Do vậy, trong thời gian từ nay đến khi học sinh bước vào kỳ thi chính thức, chúng tôi lại phải quán triệt một lần nữa để học sinh hiểu rõ điều này.

- Trong tất cả các khâu của thi tốt nghiệp, khâu nào phải băn khoăn, lo lắng nhất?

- Có lẽ, trong nhiều năm mà những người làm công tác chỉ đạo thi lo nhất đó là khâu coi thi. Đây là khâu có nhiều tình huống bất thường xẩy ra nhất. Tuy nhiên, một khi đã được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng thì mối lo cũng được giảm nhiều.

- Đã bao giờ Hà Nội gặp sự cố bất thường chưa, thưa ông?

- Thực ra những trường hợp bất thường là như thế nào? Nếu là trường hợp học sinh vi phạm quy chế ở số lượng nhiều thì Hà Nội chưa thấy xảy ra trong nhiều năm. Còn năm nay, những tình huống mà báo chí trước đây thường nêu ra ở địa bàn này địa bàn khác ở khu vực Hà Tây cũ, đã từng là trường hợp bất thường thì với điều kiện chuẩn bị của ngành cũng như những chuyển biến của Hà Tây (cũ), tôi tin rằng sẽ không còn điểm "nóng" như vậy.

Xin cảm ơn ông!

TUỆ ANH

Theo Bưu điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm