Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội quyết phá 4 băng nhóm tội phạm trước Tết

Công an Hà Nội thống kê, toàn thành phố hiện có 33 băng nhóm tội phạm. Lãnh đạo đơn vị này quyết từ nay đến Tết sẽ triệt phá 4 băng nhóm.

Chiều 7/12, thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Hà Nội trả lời chất vấn các đại biểu HĐND về quản lý trật tự văn minh đô thị, quản lý các trường hợp phạm pháp hình sự.

Về tình trạng lấn chiếm vỉa hè, trông giữ xe trái phép, tướng Khương thẳng thắn: “Đại biểu hỏi có dấu hiệu bảo kê hay không, chúng tôi khẳng định là có. Gần đây, chúng tôi đã xử lý một vụ việc thông qua tin tố giác và chuyển hồ sơ sang VKSND quận Hoàng Mai để truy tố. Hiện, thành phố có 1.651 điểm, tụ điểm phức tạp về mặt trật tự đô thị”.

Theo tướng Khương, Công an Hà Nội đã phối hợp với các ban ngành, địa phương giải quyết được 80% số điểm vi phạm về trật tự đô thị, số còn lại là các điểm bức bối, bức xúc.

Tại buổi chất vấn, người đứng đầu ngành Công an Hà Nội cho biết đơn vị không chỉ tập trung giải quyết vấn đề văn minh đô thị, vỉa hè, lòng đường mà còn xử lý các tổ chức tội phạm.

Bang nhom toi pham anh 1
Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Hà Nội trả lời chất vấn các đại biểu. Ảnh: Bảo Lâm.

“Gần đây, hiện tượng đổ chất thải vào nhà; bắt giữ, tra tấn người trái pháp luật đều có liên quan đến tín dụng đen, cầm đồ. Chúng tôi đã thí điểm tập trung đấu tranh một số điểm kinh doanh cầm đồ ở phố Đặng Dung, để triển khai rộng khắp thành phố trong năm 2017. Đây là địa chỉ tập trung những tổ chức tội phạm”, ông Khương nói.

Theo thống kê, hiện toàn thành phố có 33 băng nhóm tội phạm. Thiếu tướng Khương chia sẻ Công an Hà Nội đã đặt mục tiêu từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ triệt phá 4 băng nhóm.

“Có người hỏi tại sao nắm được như vậy mà không triệt phá cùng lúc. Ở đây, chúng tôi phát hiện có cả những tổ chức tội phạm cổ cồn dưới dạng doanh nhân cần phải mưu trí, dũng cảm và có thời gian để triệt phá”, tướng Khương nhấn mạnh.

Về tình hình tội phạm sử dụng vũ khí nóng, thiếu tướng Đoàn Duy Khương thông tin trong năm 2016, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn thủ đô đã giảm 7,6% nhưng vẫn còn có những vụ đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội man rợ. Tội phạm sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả lực lượng chức năng.

Giám đốc Công an Hà Nội lấy vụ nổ súng ở Cầu Giấy là ví dụ. Theo đó, Trần Văn Long là kẻ đặc biệt nguy hiểm, đã ra tù vào tội nhiều lần. Long được giáo dục nhiều nhưng có bản chất rất hung hãn. Chỉ sau 3 ngày xảy ra vụ án, công an đã bắt được 4/5 kẻ bị tình nghi có liên quan.

“Trong 10 ngày bắt được Long khi hắn trốn sang Trung Quốc. Qua vụ việc, Bộ trưởng Bộ Công an có thư khen nhưng Thường trực Thành ủy lại yêu cầu kiểm điểm, nên anh em phá án cũng rất băn khoăn”, thiếu tướng Khương chia sẻ.

Giám đốc Công an Hà Nội cho rằng việc quản lý vũ khí nóng đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng tội phạm vẫn có thể tìm đường mua được.

Giang hồ Long 'ma' bị bắt gần biên giới

Sau nhiều ngày truy nã, Công an Hà Nội và lực lượng nghiệp vụ đã bắt được Long “ma”, kẻ chủ mưu vụ nổ súng trước khách sạn trên phố Nguyễn Thị Định làm một người tử vong.

 

 Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm