Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hà Nội quy định chi tiết lượng nước tưới khi chăm vườn hoa

UBND Hà Nội quy định cụ thể khi cắt cỏ phải để lại độ cao từ 7-10 cm, tưới nước cho cỏ 138 lần/năm.

Phó chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký văn bản quy định số lần và chi phí cắt cỏ tại vườn hoa, công viên, dải phân cách. Theo đó, mức giá duy trì cây cảnh, thảm cỏ tối đa ở Hà Nội là 9.400 đồng/m2 mỗi tháng và thấp nhất 1.500 đồng.

Theo văn bản này, về việc cắt cỏ, Hà Nội chia ra thành 2 nhóm là thảm cỏ lá tre và thảm cỏ nhung (nằm trong các công viên, vườn hoa, dải phân cách, đảo giao thông).

Đối với cỏ lá tre, quy trình nêu rõ trung bình mỗi năm cắt 18 lần. Đây là loại cỏ phát triển nhanh nên cần cắt liên tục để tạo mầm, nhánh mới giúp bãi cỏ xanh. Khi cắt cỏ phải để lại độ cao từ 7-10 cm; cắt cỏ sát mép đường sao cho cỏ không chờm ra ngoài.

Ha Noi quy dinh chi tiet luong nuoc tuoi anh 1
Hà Nội quy định mỗi năm cắt cỏ 18 lần. Ảnh: Lê Hiếu.

UBND Hà Nội cũng quy định cụ thể số lần tưới nước trung bình cho cỏ là 138 lần/năm, lượng nước tưới 5 lít/m2 mỗi lần. Để thảm cỏ xanh, sạch, đảm bảo mỹ quan, thành phố yêu cầu thường xuyên bố trí người nhổ cây cỏ dại, nhặt quét rác trên bãi cỏ.

Đối với cỏ nhung, UBND Hà Nội quy định cắt cỏ trung bình một năm 8 lần.

Trước đó, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin trong năm 2016, thành phố dự kiến chi 886 tỷ đồng cho duy trì dịch vụ công ích đô thị với lĩnh vực duy trì công viên cây xanh, thảm cỏ. Tập thể UBND TP thấy kinh phí này quá cao, không hợp lý.

Chủ tịch UBND Hà Nội đã nhiều lần trực tiếp đối thoại với các sở ngành và 24 doanh nghiệp tham gia lĩnh vực cây xanh ở Hà Nội sử dụng nguồn ngân sách.

Sau khi tính lại đơn giá, định mức theo 3 phương pháp, kinh phí duy tu, duy trì, cắt tỉa cây hoa, thảm cỏ đã giảm từ 886 tỷ đồng chỉ còn 178 tỷ đồng (tiết kiệm được 708 tỷ đồng).

Bên cạnh việc duy trình thảm cỏ tiết kiệm, Chủ tịch Chung cho biết Hà Nội chú trọng trồng nhiều cây xanh, phấn đấu đến năm 2020 trồng được một triệu cây xanh.

Cỏ sắp mọc thành 'rừng', công nhân lại cắt dọn

Ba tháng sau chỉ đạo dừng cắt cỏ vì chi phi quá lớn và lãng phí, những tuyến đường đẹp ở Hà Nội bị cỏ mọc um tùm đã được công nhân cắt tỉa trở lại trong hai ngày 9/10 và 10/10.

Văn Chương - Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội