Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội 'quét' trang phục giống công an, bộ đội bán tràn lan trên phố

Sau phản ánh của Zing.vn, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị ra quân xử lý, thu giữ 54 chiếc quần, áo quân tư trang giống của công an, bộ đội.

Trang phục giống công an, bộ đội bày bán tràn lan trên phố Quân tư trang giống của công an, bộ đội được bày bán tràn lan trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Hoạt động mua bán cũng sôi động ở các trang Facebook cá nhân dù đây là mặt hàng cấm.

Chi cục trưởng Quản lý thị trường Hà Nội Chu Xuân Kiên vừa ký văn bản trả lời Zing.vn về phản ánh: Tình trạng hàng hóa quân tư trang giống của công an, bộ đội được bày bán trên tuyến phố Lê Duẩn, Khâm Thiên, có dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh thương mại.

Theo đó, sau khi nhận được thông tin, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường số 2 (quận Hoàn Kiếm), số 4 (quận Đống Đa), số 5 (quận Hai Bà Trưng) phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn. Trong đó, có việc kinh doanh hàng hóa là quân trang dùng cho các lực lượng vũ trang.

Nhà chức trách cho hay các Đội Quản lý thị trường đã phối hợp kiểm tra, tạm giữ 54 chiếc quần, áo các loại có dấu hiệu là quân trang (gắn nhãn của các đơn vị sản xuất thuộc Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng: Công ty X19, X20).

Chi cục Quản lý thị trường cho biết thêm hồ sơ vụ việc đang được đơn vị này phối hợp với các đơn vị liên quan để xác minh, làm rõ và xử lý vi phạm theo đúng quy phạm pháp luật.

Trang phuc cong an,  bo doi ban tran lan anh 1
Trang phục được cho là của ngành công an được bán ở phố Lê Duẩn. Ảnh: Quang Đức.

Thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục chỉ đạo các đội tăng cường công tác quản lý đia bàn; tổ chức ký cam kết cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại không kinh doanh hàng lậu, hàng cấm, gian lận thương mại và hàng giả.

Đồng thời, Chi cục kết hợp tuyên truyền, vận động không kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển, mua, bán quân trang, quân dụng cho lực lương vũ trang; phát hiện xử lý nghiêm mọi trường hợp theo quy định của pháp luật.

"Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được phản ánh của phóng viên, các cơ quan báo chí về những cơ sở kinh doanh có dấu hiệu vi phạm buôn lậu, hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại, để kịp thời kiểm tra, xử lý, công khai thông tin, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp, người tiêu dùng", văn bản nêu.

Trước đó, ngày 3/5, Zing.vn đăng tải phóng sự phản ánh tình trạng kinh doanh mặt hàng này tràn lan trên phố, trên mạng xã hội. Điều tra của phóng viên cho hay chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng là khách hàng có thể mua nguyên bộ quân phục hay huân chương, phù hiệu được cho là của ngành công an, quân đội… trên dọc tuyến phố Lê Duẩn, Khâm Thiên (Hà Nội).

Những mặt hàng cấm kinh doanh này thường được cất sâu trong kho, khi có khách hàng hỏi mới có. Các bộ quần áo này đều gắn tem mác đầy đủ của các cơ sở may mặc cho lực lượng công an (công ty 19/5).

Trang phuc cong an,  bo doi ban tran lan anh 2
Quân hàm giống của quân đội được một chủ hàng chào bán cho khách. Ảnh: Quang Đức.

Theo chủ kinh doanh, hàng này rất hiếm, chỉ có một vài bộ quần áo, còn giày dép, thắt lưng thì có đầy đủ. Áo có giá 350.000 đồng, thắt lưng có giá 250.000 đồng, và đầy đủ các loại từ cấp tướng cho đến cấp tá...

"Đây là mặt hàng cấm, nên không thể bày bán ra ngoài, có đầy đủ các loại hàm từ úy đến tá. Thi thoảng các loại hàng này mới có hàng tồn, công an hay quân đội đều có đủ cả trên Facebook", một người bán hàng nói.

Quân phục là một trong những mặt hàng thuộc danh mục cấm kinh doanh, buôn bán. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, mặt hàng này bày bán tràn lan tạo điều kiện cho kẻ xấu thực hiện hành vi phạm tội. Nhiều đối tượng đã giả danh cảnh sát, chặn xe, cưỡng đoạt, cướp tài sản của người dân… gây bức xúc trong dư luận trong thời gian qua.


Thắng Quang - Quang Đức

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội