Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội phát hiện, xử lý vi phạm trật tự đô thị và xây dựng qua Zalo

"Sử dụng Zalo rất tốt trong việc điều hành, xử lý vi phạm, nhất là trong những ngày nghỉ", ông Phan Hồng Việt, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa nói.

Chiều 4/9, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Phan Hồng Việt, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa thông tin về kết quả phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, công tác quản lý đô thị 8 tháng đầu năm trên địa bàn quận.

Theo ông Việt, quận Đống Đa thu ngân sách Nhà nước theo phân cấp đến hết ngày 31/8 là trên 5,7 tỷ đồng (đạt 68,48%); chi ngân sách 71 tỷ đồng (đạt 67,32%). Phó chủ tịch quận Đống Đa cho rằng để có bước đột phá trong công tác chỉ đạo, kịp thời phát hiện và xử lý những vi phạm về trật tự đô thị, đảm bảo nhanh, chính xác và hiệu quả.

Theo đó, UBND quận Đống Đa cùng lực lượng liên quan phối hợp công an quận thiết lập ứng dụng Zalo đến tận các phường, phục vụ công tác kiểm tra, giải quyết các vi phạm về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Zalo anh 1
Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa (Hà Nội) Phan Hồng Việt thông tin với báo chí chiều 4/9. Ảnh: Thắng Quang.

"Mỗi khi phát hiện vi phạm, các thành viên đã đăng hình ảnh lên nhóm Zalo kèm theo yêu cầu xử lý. Qua đó, các vi phạm được xử lý trực tiếp, giảm bớt các khâu trung gian, đảm bảo kịp thời, chính xác, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý trật tự đô thị và ý thức của người dân", ông Phan Hồng Việt nói.

8 tháng đầu năm, quận Đống Đa đã kiểm tra, phát hiện và xử lý các vi phạm qua Zalo 550 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, 200 trường hợp vi phạm về vệ sinh môi trường và 100 trường hợp vi phạm khác.

"Sau khi nhận được thông tin phản ánh qua Zalo, Chủ tịch quận chỉ đạo trực tiếp xuống phường để kiểm tra, xử lý. Sử dụng Zalo rất tốt trong việc điều hành, xử lý vi phạm, nhất là trong những ngày nghỉ", lãnh đạo quận Đống Đa nhấn mạnh.

Thời gian qua, Zalo đã được Bộ Y tế và nhiều tỉnh, thành như Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Thuận, Bắc Ninh… sử dụng giải quyết các thủ tục hành chính của cơ quan nhà nước cũng như trong các hoạt động tương tác với người dân và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Zalo anh 2
Bản đồ mô hình chính quyền thông minh qua ứng dụng Zalo trên cả nước (số liệu tháng 7/2018).

Việc hoàn tất triển khai mô hình ứng dụng Zalo vào cải cách hành chính, cho phép người dân tra cứu và nhận kết quả của hơn 2.000 thủ tục hành chính ngay trên Zalo, bao gồm: Đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, nhập quốc tịch Việt Nam, cấp đổi sổ hộ khẩu, thành lập hộ kinh doanh… hay thậm chí nhận kết quả giải quyết tranh chấp, khiếu nại.

Ngoài ra, 24 tỉnh, thành khác cũng đang trong quá trình tích hợp dịch vụ, kết nối kỹ thuật với Zalo và dự kiến sẽ công bố rộng rãi đến người dân trong năm 2018.

Trong thời gian tới, Zalo sẽ triển khai mô hình kết nối toàn diện, qua đó người dân có thể làm hồ sơ hành chính trực tuyến ngay trên ứng dụng Zalo thay vì phải trực tiếp đến trung tâm hành chính công. Đây là mô hình đầu tiên tại Việt Nam, được hy vọng sẽ giúp giải quyết triệt để những bất tiện cho người dân trong quá trình làm thủ tục hành chính.

2018 - năm bùng nổ chính quyền thông minh trên Zalo

Chỉ trong nửa đầu 2018, cả nước có thêm 24 tỉnh thành triển khai Chính quyền thông minh qua Zalo và con số này đang tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Tỉnh Tiền Giang hợp tác với Zalo xây dựng TP Mỹ Tho thông minh

Tại sự kiện công bố đề án "Xây dựng TP. Mỹ Tho thông minh", UBND tỉnh Tiền giang đã ký kết hợp tác với Zalo chính thức triển khai dịch vụ tra cứu hành chính công trên ứng dụng này.

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội