Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội nghiêm cấm lợi dụng biếu xén với động cơ vụ lợi

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nghiêm cấm việc lợi dụng để biếu xén, đưa tặng quà với động cơ vụ lợi, không trong sáng.

Sáng 25/1, UBND Hà Nội cho biết ban hành văn bản về việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc làm việc của lãnh đạo chủ chốt vừa qua.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể; chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã… thực hiện nghiệp túc các chỉ đạo về công tác tổ chức Tết năm 2017.

Tùy theo tình hình, điều kiện, các đơn vị có thể tổ chức cho phù hợp việc gặp gỡ, thăm hỏi trong dịp Tết đối với đại diện tri thức, văn nghệ sĩ, đại diện các giai tầng, doanh nghiệp, báo chí và tôn giáo.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu các địa phương, sở ban ngành thực hiện nghiêm quy định của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Cụ thể, nghiêm cấm việc lợi dụng tổ chức giao lưu, liên hoan, gặp mặt, chúc mừng trước, trong và sau mỗi kỳ đại hội, hội nghị, kỳ họp hoặc các dịp mít tinh, kỷ niệm ngày truyền thống, khai giảng, bế giảng hoặc khi cán bộ được đề bạt, bổ nhiệm, phong, thăng quân hàm, luân chuyển, thuyên chuyển công tác... để ăn uống, tiệc tùng, tặng, nhận quà với động cơ vụ lợi.

Ha Noi nghiem cam tang qua de vu loi anh 1
Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nghiêm cấm việc biếu xén, tặng quà để vụ lợi. Ảnh: Thắng Quang.

Việc tổ chức cưới hỏi, ma chay, giỗ, tết, sinh nhật phải thực hiện đơn giản, tiết kiệm, đảm bảo nếp sống văn hóa mới theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước; phù hợp với thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

“Nghiêm cấm việc lợi dụng để biếu xén, đưa tặng quà với động cơ vụ lợi, không trong sáng. Chấm dứt ngay tình trạng ăn uống, chè chén xa hoa, lãng phí, gây phản cảm trong dư luận xã hội”, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội cũng chỉ đạo khi có đoàn công tác đến, địa phương, cơ quan, đơn vị, cơ sở phải thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước về chế độ lễ tân, chế độ công tác; không tổ chức đoàn xe đưa đón, khẩu hiệu, trải thảm, tặng quà và tô chức ăn uống lãng phí.

Ngoài ra, ông Chung cũng nhấn mạnh việc phát huy vai trò tích cực của người dân, các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền, phổ biến, giám sát thực hiện quỵ định này; kịp thời biểu dương gương người tốt, việc tốt, phê phán những tập thể, cá nhân vi phạm.

“Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Tập trung thanh tra, kiểm tra các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu sai phạm; các vụ việc được cán bộ, đảng viên, quần chúng phát hiện, phản ánh, xã hội quan tâm”, văn bản nêu.

Các đơn vị phải đổi mới cách thức tổ chức hội họp (các hội nghị, sơ kết, tổng kết, lễ kỷ niệm...), thực hiện tốt việc cải cách thủ tục hành chính, chống lãng phí, phô trương, hình thức; tiết kiệm thời gian, công sức để giải quyết các công việc quan trọng khác; tăng cường đi cơ sở, sát dân.

Hà Nội yêu cầu báo cáo việc nhận quà dịp Tết trước 6/2

Chủ tịch UBND Hà Nội giao các đơn vị trực thuộc thành phố nắm tình hình, báo cáo việc sử dụng tài sản công, tặng quà, nhận quà trong dịp Tết không đúng quy định.

 

 


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội

Ha Noi nom am tu ngay mai hinh anh

Hà Nội nồm ẩm từ ngày mai

0

Hà Nội duy trì trạng thái mưa phùn, sương mù và nồm ẩm do không khí lạnh tăng cường tràn xuống. Ngày 7/3, nhiệt độ thấp nhất tại thủ đô xuống ngưỡng 16-18 độ C, độ ẩm trên 80%.