Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội mưa lớn sau bão số 2, nguy cơ ngập nhiều nơi

Hoàn lưu của bão số 2 gây ra đợt mưa lớn diện rộng cho các tỉnh, thành đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội. Chuyên gia cảnh báo nguy cơ ngập lụt nhiều tuyến phố.

Sáng 13/6, Hà Nội có mưa lớn kèm theo dông, gió mạnh. Lúc 7h30, ảnh mây vệ tinh, định vị sét và radar thời tiết cho thấy mây đối lưu hình thành và phát triển trên các quận, huyện ngoại thành Hà Nội. Sau đó, mây dông mở rộng nhanh chóng, tiến về phía các quận nội thành và gây mưa rào cho khu vực.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão số 2 gây ra đợt mưa lớn cho các tỉnh, thành đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội.

Từ 7h đến 8h, lượng mưa ở nhiều quận nội thành Hà Nội lên đến 30-50 mm. Trong 2 giờ tới, khu vực trung tâm và các vùng lân cận tiếp tục có mưa với lượng phổ biến 30-40 mm, có nơi trên 50 mm. Đợt mưa này khả năng gây ngập úng cho nhiều tuyến phố với độ sâu 10-30 cm.

Khu vực có nguy cơ xảy ra ngập lụt những giờ tới thuộc các quận: Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân. Tuy nhiên, các tuyến phố chỉ ngập lúc xảy ra mưa cường độ lớn và tiêu thoát hết ngay sau khi mưa kết thúc.

Đợt mưa ở Hà Nội khả năng kéo dài đến hết ngày 14/6. Mưa tập trung hôm nay, sau đó giảm dần.

Chuyên gia khuyến cáo thời tiết mưa to và tình trạng ngập úng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thời gian di chuyển của các thí sinh dự thi lớp 10 tại Hà Nội, đặc biệt thời điểm trước và sau giờ thi các ngày 13-14/6.

mua bao o Ha Noi anh 1

Bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng hoàn lưu sau bão vẫn gây mưa cho các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Ảnh: NCHMF.

Tại các nơi khác ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, mưa lớn cũng xuất hiện và kéo dài suốt 6 giờ qua. Một số nơi ở Nghệ An và Hà Tĩnh ghi nhận lượng mưa trên 100 mm.

Chuyên gia dự báo 6 giờ tới, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa. Lượng mưa tích lũy phổ biến 10-30 mm, có nơi trên 60 mm.

Hiện tượng lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lai Châu, Điện Biên và khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.

Trong bản tin 8h sáng 13/6, cơ quan khí tượng cho biết sau khi đi vào khu vực từ Thái Bình đến phía bắc Nghệ An, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Hiện, hình thái này tiếp tục di chuyển trên đất liền khu vực Thanh Hóa với sức gió mạnh nhất cấp 7, giật cấp 9.

Những giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc và suy yếu thêm.

Ngày 13/6, đồng bằng, trung du Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục có mưa lớn với tổng lượng phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 120 mm. Từ chiều nay đến sáng 14/6, khu vực Tây Bắc có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 50-120 mm, có nơi trên 120 mm.

Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp

Vùng áp thấp xuất hiện trên Biển Đông khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển hướng về vịnh Bắc Bộ trong các ngày 11-13/6.

Áp thấp nhiệt đới hướng thẳng vào vịnh Bắc Bộ

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông khả năng mạnh thành bão trước khi đi thẳng vào vịnh Bắc Bộ. Ngày 13/6, hình thái này ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm