Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội mưa lớn cuối tuần

Các địa phương ở Bắc Bộ bước vào đợt mưa dông diện rộng kéo dài 2 ngày, nhiều nơi khả năng ghi nhận lượng mưa trên 250 mm. Cùng lúc, Trung Bộ sắp kết thúc đợt nắng nóng gay gắt.

Rạng sáng 14/8, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến 5.000 m, nhiều tỉnh, thành phố ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ mưa lớn trong đêm qua. Riêng vùng núi có lượng mưa phổ biến 30-60 mm/ngày, có nơi trên 70 mm.

Hôm nay, vùng mưa lớn mở rộng ra các khu vực khác của miền Bắc. Tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố ở đồng bằng Bắc Bộ, mưa dông có thể xuất hiện về chiều tối và đêm nay.

Đợt mưa này khả năng kéo dài trong 2 ngày cuối tuần, đến sáng 16/8. Người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cũng có thể xảy ra ở các tỉnh miền núi.

Trong đợt này, các tỉnh, thành phố miền Bắc sẽ hứng chịu lượng những cơn mưa rào tập trung về chiều tối và đêm, lượng mưa phổ biến 100-150 mm/đợt. Tại miền núi, nhiều nơi khả năng ghi nhận lượng mưa 150-250 mm/đợt, cục bộ trên 250 mm. Mưa tập trung ở các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng và Quảng Ninh.

mua lon dien rong o mien Bac anh 1

Hà Nội và các tỉnh, thành phố Bắc Bộ khả năng đón mưa dông 2 ngày cuối tuần. Ảnh: Quỳnh Danh.

Trong bản tin dự báo thời tiết tuần, cơ quan khí tượng cho biết mưa dông cũng xuất hiện liên tục tại các tỉnh, thành phố ở Nam Bộ và Tây Nguyên từ ngày 14/8 đến 20/8.

Theo bản đồ dự báo, TP.HCM duy trì kiểu thời tiết mưa dông trong nhiều ngày tới. Mưa xuất hiện chủ yếu vào chiều tối và đêm, ngày nắng gián đoạn, không loại trừ những cơn mưa lớn bất chợt. Nhiệt độ dao động 25-33 độ C.

Trong khi đó, ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày 14-15/8, khu vực Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Một số nơi có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 10h đến 18h hàng ngày. Đợt nắng nóng này ở Trung Bộ khả năng kéo dài đến hết tuần này. Sang tuần tới, nắng nóng dịu dần.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Đồng thời, tình trạng cháy rừng cũng có nguy cơ xảy ra. Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao.

Nhận định thêm về thời tiết nửa cuối tháng 8, chuyên gia cho rằng các tỉnh, thành phố ở miền Trung tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên, cường độ nắng nóng những ngày tới không như tuần qua.

Trong tháng 8, xoáy thuận nhiệt đới khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông, tác động đến thời tiết khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Người dân đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.

Hà Nội nóng 38 độ C

Các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ bước vào đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 36-38 độ C. Tại Hà Nội, thời tiết oi nóng kéo dài trong hai ngày cuối tuần.

Hà Nội tận dụng 15 ngày giãn cách tiếp theo thế nào?

Với việc giãn cách xã hội thêm 2 tuần, Hà Nội quyết tâm tận dụng thời gian để xử lý các ổ dịch. Để làm được điều này, ngành y tế cần nâng cao năng lực xét nghiệm và giám sát y tế.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm