Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội lên tiếng việc 'ưu ái' cho Nhà máy nước mặt sông Đuống

Giám đốc Sở Tài chính khẳng định TP Hà Nội chưa cấp bù một khoản kinh phí nào cho Nhà máy nước mặt sông Đuống và các đơn vị liên quan.

Chiều 12/11, tại hội nghị giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của Hà Nội đã thông tin về tình hình nước sạch ở địa phương này.

Ông Võ Tuấn Anh, Phó chánh Văn phòng UBND Hà Nội, cho biết quy mô dự án cung cấp nước sạch, trong giai đoạn 1 đến năm 2020 đạt công suất 300.000 m3 ngày/đêm. Đến năm 2025, sẽ đạt công suất 600.000 m3 ngày/đêm. Giai đoạn 3 của dự án được thực hiện đến năm 2030, với công suất khoảng 900.000 m3 ngày/đêm.

Ha Noi len tieng ve viec tro gia cho nha may nuoc  song Duong anh 1
Ông Võ Tuấn Anh, Phó chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội. 

Dự án được khởi công từ tháng 3/2017, đến tháng 10/2019 đã hoàn thành xong giai đoạn 1, đạt công suất 300.000 m3 ngày/đêm, vượt tiến độ 1 năm.

"Với tốc độ phát triển đô thị của TP nhanh như hiện nay, để đáp ứng nhu cầu nước sạch của nhân dân thủ đô năm 2020 với khoảng 2 triệu m3 ngày đêm, nên việc đầu tư bổ sung thêm dự án nước sạch là cấp thiết. Dự án này được TP giao cho nhà đầu tư thực hiện ngoài ngân sách", ông Võ Tuấn Anh nói.

Nhiều phóng viên chất vấn lãnh đạo Hà Nội về việc tại sao giá nước sạch sông Đuống lại cao hơn mặt bằng giá nước sạch do các công ty khác sản xuất? Tại sao mỗi năm TP Hà Nội phải trợ giá hàng trăm tỷ đồng cho các doanh nghiệp phân phối nước sạch cho Công ty nước mặt sông Đuống?...

Trả lời các câu hỏi trên, ông Hoàng Cao Thắng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết Nhà máy nước mặt sông Đuống có công nghệ tiên tiến đến mức có thể uống được nước tại vòi. Các cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra để đảm bảo nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Liên quan đến giá nước sạch tối đa của Nhà máy nước mặt sông Đuống, ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội nói "phải tính đúng, tính đủ" theo quy định.

Vị này cho rằng việc xác định giá nước sạch tạm tính tối đa nước mặt sông Đuống là 10.246 đồng/m2, trên nguyên tắc "tính đúng, tính đủ". Cụ thể, chi phí sản xuất, khấu hao, vay lãi, quản lý doanh nghiệp (tạm tính 5%), bán hàng (1%), thất thoát 18%, lợi nhuận định mức tối thiểu 5%.

Ha Noi len tieng ve viec tro gia cho nha may nuoc  song Duong anh 2
Người dân Hà Nội từng đổ xô đi hứng nước sạch để sinh hoạt. Ảnh: Zing.vn.

"Trên cơ sở tính toán của liên Bộ, thì nước sạch sông Đuống có giá tạm tính 10.246 đồng/m3. Mức này chỉ là mức tạm tính tối đa, còn cụ thể thì chỉ khi nhà máy đi vào hoạt động chính thức thì mới biết", ông Hà nói.

Về thông tin hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho các doanh nghiệp phân phối nước sạch sông Đuống (do giá nước sạch sông Đuống cao hơn), ông Hà cho biết thành phố chưa xác định được giá nước sạch sông Đuống (mới tạm tính giá) vì dự án chưa được quyết toán.

"TP chưa cấp bù một khoản kinh phí nào cho doanh nghiệp này và các đơn vị liên quan", ông Hà khẳng định.

Liên quan đến thông tin giá nước sạch sông Đuống bán buôn cao hơn bán lẻ, ông Hà cho biết nếu giá tạm tính là 10.246 đồng/m3 thì cao hơn giá bán lẻ hiện hành (giá bán lẻ 7.000 đồng/m3).

TP Hà Nội đang hiệp thương với Công ty nước mặt suông Đuống và các đơn vị phân phối, theo nguyên tắc giá bán buôn không được phép cao hơn giá bán lẻ.

Cụ thể, theo tính toán của liên ngành thì giá bán lẻ nước sách sông Đuống là hơn 9.000 đồng/m3, sau khi trừ đi phần hao hút sẽ còn hơn 7.000 đồng/m3. Vì vậy, liên ngành báo cáo TP Hà Nội dự tính giá sau khi hiệp thương là 7.700 đồng/m3.

"Giá nước sạch sông Đuống 10.246 đồng/m3 là mức giá tạm tính để ký kết thỏa thuận, chứ đây không phải là giá bán đến người tiêu dùng, cũng không phải là giá bán lẻ", ông Hà nói.

Giám đốc Sở Tài chính cũng giải thích vì sao giá nước mặt sông Đuống cao hơn nước sạch sông Đà. Về nguyên tắc tính giá nước của các đơn vị đều giống nhau theo quy định. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác nhau giữa các nhà máy dẫn đến suất đầu tư khác nhau.

Cụ thể, nhà máy nước mặt sông Đà đi vào hoạt động năm 2009, có nguyên giá tài sản là 1.555 tỷ đồng, còn giá đầu tư của sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng.

"Quy mô đầu tư giữa hai dự án khác nhau. Chất lượng nguồn nước thô đầu vào của hai nhà máy cũng khác nhau", ông Hà nói và cho biết tổng mức đầu tư của nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng, nhưng công ty này đi vay tới 80%, tương ứng gần 4.000 tỷ đồng.

Khi nhà máy đi vào hoạt động, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước. Theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước là 20%, khoảng 2.000 đồng/m3 nước.

Nữ đại gia Thái Lan thâu tóm 34% vốn nhà máy nước sạch Sông Đuống

Công ty của nữ đại gia giàu thứ 35 Thái Lan đã chi hơn 2.000 tỷ đồng mua lại 34% vốn tại Nhà máy nước mặt sông Đuống, một trong những nhà máy sản xuất nước sạch lớn nhất hiện nay.https://nld.com.vn/kinh-te/ha-noi-noi-gi-ve-viec-thong-tin-tro-gia-hang-tram-ti-dong-nam-cho-nha-may-nuoc-sach-tu-nhan-song-duong-20191112162033404.htm

Theo Hoàng lâm/Người Lao Động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội

Mien Bac ret keo dai hinh anh

Miền Bắc rét kéo dài

0 149

Hà Nội có thể hứng rét đậm trong vài ngày tới khi nhiệt độ hạ xuống ngưỡng thấp nhất 13-15 độ C. Không khí lạnh liên tục tác động khiến miền Bắc rét kéo dài.