Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hà Nội lạnh 19 độ C giữa tháng 5

Thời tiết miền Bắc giảm mưa nhưng chuyển lạnh với mức nhiệt thấp nhất 20-23 độ C ở đồng bằng, vùng núi 17-19 độ C. Khu vực có thể hửng nắng vào đầu tuần, trước khi đón đợt mưa mới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh đã tác động đến nhiều nơi ở Đông Bắc Bộ và một phần Tây Bắc gây mưa dông và nhiệt độ giảm. Những giờ tới, hình thái này mở rộng vùng ảnh hưởng xuống Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ.

Ngày 16/5, mưa giảm ở miền Bắc. Thời tiết khu vực khô ráo, chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất 20-22 độ C, vùng núi có nơi 17-19 độ C. Gió trên đất liền mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Tại vịnh Bắc Bộ, sức gió quan trắc được mạnh cấp 6-7, giật cấp 8. Sóng cao 2-3,5 m, biển động mạnh. Còn ở bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có sóng cao 2-4 m.

Trang Accuweather dự báo Hà Nội và các tỉnh, thành phố Đồng bằng Bắc Bộ duy trì mức nhiệt 19-21 độ C trong ngày đầu tuần, thời tiết nhiều mây và âm u. Ngày 17/5, khu vực hửng nắng trở lại, nền nhiệt tăng lên ngưỡng 22-27 độ C.

Tuy nhiên đến ngày 19/5, mưa dông khả năng quay trở lại miền Bắc khiến thời tiết tiếp tục diễn biến xấu. Lúc này, nhiệt độ vẫn ở ngưỡng 24-29 độ C nhưng đi kèm mưa rào, tập trung về tối và đêm. Riêng vùng núi và trung du có thể mưa lớn.

mien Bac chuyen lanh anh 1

Giữa tháng 5 nhưng thời tiết Hà Nội vẫn se lạnh, người dân phải mặc áo khoác khi ra đường. Ảnh: T. Tuấn.

Hôm nay (16/5), mưa lan xuống khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ với lượng phổ biến 50-90 mm, có nơi trên 150 mm. Riêng tại Bình Định, lượng mưa ghi nhận vào tối và đêm 15/5 dao động 30-60 mm chỉ trong vòng 3 giờ và tiếp tục mưa về sáng. Địa phương được khuyến cáo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở, ngập cục bộ.

Trạng thái mưa dông duy trì ở miền Trung hết ngày 16/5, sau đó khu vực giảm mưa, ngày nắng. Thời tiết khô ráo kéo dài đến khoảng ngày 19/5, trước khi khu vực hứng đợt mưa mới.

Tuần này, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng gián đoạn vào ban ngày, mưa rào và dông vào chiều tối liên tục trong các ngày 16-20/5. Một số khu vực có thể mưa lớn. Người dân đề phòng nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong bản tin dự báo dài hạn, cơ quan khí tượng cho biết trong các tháng mưa bão của miền Bắc (tháng 7-9), lượng mưa có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm. Nắng nóng tại khu vực khả năng không gay gắt và kéo dài như năm 2021. Không khí lạnh có thể hoạt động sớm trong khoảng tháng 10 và 11.

Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ được dự báo ghi nhận lượng mưa thiếu hụt trong các tháng mùa mưa năm nay. Từ khoảng tháng 10, khu vực ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng gia tăng lượng mưa.

La Nina khiến thời tiết diễn biến dị thường

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ xảy ra mưa lũ dồn dập tại miền Trung trong tháng 10 và 11. Trạng thái La Nina khiến thời tiết năm nay diễn biến dị thường.

Lý giải hiện tượng sét đánh gây chết người

Với nhiệt độ cao lên tới 15.000 độ C, sét có thể làm chết người, cháy nhà, hư hỏng tài sản... Người dân cần biết các kỹ năng cần thiết để ứng phó với loại hình thiên tai này.

Một người chết do mưa lũ ở Lạng Sơn

Với cường độ mưa lớn trên 200 mm chỉ trong vòng 6 giờ, mưa lũ ở Lạng Sơn khiến một người chết và hàng chục ngôi nhà ngập sâu.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm