Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hà Nội không trình phương án thu hồi xe máy cũ nát

Trưởng ban Đô thị (HĐND thành phố Hà Nội) khẳng định phương án thu hồi xe máy cũ nát cần phải xem xét, cân nhắc kỹ, chưa trình trong kỳ họp lần này.

Phát biểu tại cuộc họp báo trước kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội ngày 30/6, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố, cho biết trong quá trình soạn thảo đề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, ban soạn thảo đã tổ chức xin ý kiến các nhà khoa học và người dân.

Đề án này đã được điều chỉnh phù hợp để trình HĐND thành phố thông qua kỳ này. Theo ông Quân, trong thời gian qua, đề án này gây xôn xao dư luận bởi có nội dung liên quan đến thu hồi phương tiện cũ và điều chỉnh giờ học, giờ làm.

Ha Noi doi gio hoc,  gio lam anh 1
Hà Nội sẽ đổi giờ học, giờ làm để giảm ùn tắc giao thông. Ảnh: Lê Hiếu.

Đối với việc thu hồi xe máy cũ, nát, sau khi tiếp thu ý kiến của người dân, bộ ngành, cơ quan soạn thảo thấy rằng còn nhiều điều phải tính toán lại. Chính vì thế, nội dung này sẽ không được trình lên HĐND thành phố kỳ này.

Về nội dung thay đổi giờ học, giờ làm, ông Quân khẳng định đây là biện pháp cần thiết. Trước đây, Hà Nội đã áp dụng nhưng hiệu quả chưa cao. Với điều kiện hiện nay, chỉ cần kết hợp với các giải pháp khác, việc đổi giờ học, giờ làm sẽ phát huy tác dụng.

“Việc này phải xin ý kiến của các bộ ngành và sự chấp thuận của Thủ tướng. Nếu Thủ tướng đồng ý mới triển khai trên địa bàn Hà Nội”, ông Quân nói.

Tại cuộc họp, ông Quân cũng thông tin thêm về việc tạm dừng hoạt động của xe máy năm 2030. Theo đó, Hà Nội sẽ phân vùng hoạt động phương tiện phù hợp với cơ sở hạ tầng. Đến năm 2030, khi phương tiện công cộng đã đáp ứng được 50-55%, Hà Nội sẽ tiến hành cấm xe máy. Phương tiện cộng cộng chính là biện pháp thay thế xe cá nhân.

Trước đó, tại tờ trình đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường thành phố Hà Nội, giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2030”, Hà Nội cho biết đã phát hơn 16.000 phiếu khảo sát trong phạm vi 30 quận, huyện.

Trong phần trả lời về đổi giờ học, giờ làm, hơn 71% người dân ủng hộ. Số người ủng hộ hạn chế phương tiện cá nhân và lộ trình dừng hoạt động xe máy lên đến hơn 90%. Tuy nhiên, người dân đặt điều kiện hoạt động vận tải hành khách công cộng đáp ứng được nhu cầu đi lại.

Hà Nội sẽ thu hồi xe máy cũ nát như thế nào? Theo lộ trình Hà Nội báo cáo Thủ tướng, sau năm 2020 thành phố sẽ thu hồi toàn bộ xe máy cũ nát, không đủ điều kiện lưu thông để giảm ô nhiễm môi trường.

Anh Văn

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Giao thông Xã hội Đô thị