Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội khẳng định nước sạch Sông Đà đã an toàn, có thể ăn uống

Khẳng định nước sạch sông Đà đã an toàn, người dân có thể sử dụng sinh hoạt nhưng để đáp ứng yêu cầu của người dân, Hà Nội vẫn tiếp tục cấp nước miễn phí bằng xe stéc.

Chiều 22/10, tại buổi Giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, UBND thành phố đã thông tin về việc tổ chức khắc phục sự cố cung cấp nước sạch tại Nhà máy nước sạch sông Đà.

Theo đó, Công ty nước sạch sông Đà đã bóc, dỡ lớp đất thấm dầu, thu gom, xử lý phun vi sinh xử lý thấm dầu, lắp đặt phao chuyên dụng ngăn dầu, hút dầu tại các kênh dẫn nước vào công trình. Công ty cũng đã cơ bản hoàn thành việc súc xả hệ thống đường ống, thau rửa bể ngầm, bể mái.

chat luong nuoc sach song Da,  o nhiem dau thai nuoc sach song Da anh 1
Ông Vũ Đăng Định, Chánh văn phòng UBND Hà Nội trả lời tại buổi họp báo. Ảnh: Sơn Hà.

Nhưng ngày qua, cơ quan chuyên môn của Hà Nội, Bộ Y tế và Viện Công nghệ môi trường - Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam đã phân tích mẫu nước tại các hộ dân trên địa bàn 8 quận, huyện có sử dụng nước của nhà máy nước sông Đà. Kết quả cho thấy 69/69 mẫu có chỉ tiêu Styren đạt quy chuẩn.  Đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, thành phố đã chỉ đạo Công ty Nước sạch Hà Nội, Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam, Công ty nước sạch Tây Hà Nội… tiếp tục cấp nước miễn phí bằng xe stéc và bình nước loại 20L nếu ai có nhu cầu.

Người dân trong vùng cấp nước sông Đà khi phát hiện bất kỳ hiện tượng bất thường về chất lượng có thể phản ánh đến số điện thoại 090.346.1980 của Tổng giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội.

chat luong nuoc sach song Da,  o nhiem dau thai nuoc sach song Da anh 2
Nước sinh hoạt nhiễm dầu, người dân phải xếp hàng lấy nước từ xe téc. Ảnh: Việt Linh.

Tại cuộc họp hôm 17/10, UBND Hà Nội đã yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà kiểm tra hệ thống thiết bị giám sát chất lượng nước trên toàn hệ thống, thế ngay, bổ sung lắp đặt hệ thống quan trắc tự động để thường xuyên đánh giá chất lượng nguồn nước đầu vào cũng như chất lượng nước đầu ra, không để tái diễn như sự cố vừa qua.

Hà Nội cũng yêu cầu doanh nghiệp rà soát lại thiết kế toàn bộ Nhà máy, chú ý đến khu chứa nước đầu vào, cần xây dựng tách riêng không nên sử dụng chung với hồ Đầm Bài như hiện nay.

Ngoài ra, UBND Hà Nội đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình khoanh vùng bảo vệ nguồn nước sạch cung cấp cho Nhà máy nước sạch sông Đà, trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Tạm giữ 3 người liên quan vụ đổ dầu thải

Ngày 10/10, người dân nhiều quận, huyện của Hà Nội phát hiện nước sinh hoạt nhiễm dầu và nồng nặc mùi clo. TP Hà Nội sau đó khuyến cáo người dân không ăn, uống nước này và cung cấp miễn phí nước sạch bằng xe téc và các trạm nước không sử dụng nước sông Đà.

Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) lúc này mới ra thông báo tạm ngừng cấp nước. Qua điều tra, cơ quan chức năng phát hiện có 2,5 tấn dầu thải bị đổ trộm vào đầu nguồn nước của Nhà máy nước sông Đà.

Ngày 18/10, Công an tỉnh Hòa Bình đã tạm giữ 2 người liên quan là Nguyễn Chương Đại (25 tuổi, quê Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (33 tuổi, quê Lạng Sơn). Người thuê Đại và Thám đổ dầu là Lý Đình Vũ (37 tuổi, quê Bắc Ninh) cũng đã ra đầu thú.

Nguồn dầu thải được nhóm này lấy từ Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà ở Phú Thọ. Động cơ đổ dầu vào con suối gần nguồn cấp nước sông Đà đến nay chưa được công an tiết lộ.

Vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sạch sông Đà diễn ra thế nào? Sáng 8/10, 3 nghi phạm dùng ôtô chở 10 thùng dầu thải xả ra đầu nguồn nước dẫn vào Nhà máy nước sạch sông Đà (Hòa Bình), gây khủng hoảng nước cho nhiều quận, huyện ở Hà Nội.

Phó bí thư Hòa Bình: 'Viwasupco phải chịu trách nhiệm'

Phó bí thư Hoà Bình cho rằng dù Viwasupco khẳng định một số số liệu vẫn đảm bảo, nhưng người dân phản ánh nước đó có mùi khét thì phải chịu trách nhiệm.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội