Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

Ngoài 3 tuyến khai thác từ nay đến cuối năm, trong năm 2022 Hà Nội sẽ triển khai 6 tuyến khác. Giá vé lượt xe buýt điện bằng xe buýt truyền thống là 7.000-9.000 đồng/lượt.

Lần đầu trải nghiệm xe buýt điện ở Hà Nội Xe buýt điện kết nối các điểm dừng công cộng ở nội thành, tần suất 5-20 phút/chuyến, hoạt động từ 5h đến 21h hàng ngày.

Sáng 2/12, Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh, kết nối với mạng lưới vận tải hành khách công cộng của thủ đô. Đây cũng là tuyến buýt điện đầu tiên của Việt Nam.

Theo chỉ đạo của UBND Hà Nội, Sở GTVT là đơn vị quyết định phương thức thực hiện đối với các tuyến xe buýt điện trong thời gian thí điểm 12 tháng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó chủ tịch UBND Hà Nội, việc kiểm soát ô nhiễm môi trường trong hoạt động giao thông vận tải được thành phố quan tâm đặc biệt. Hà Nội cùng TP.HCM và Đà Nẵng được Thủ tướng cho phép thí điểm xe buýt điện trong vận tải hành khách công cộng. Mục tiêu là từ 5% đến 20% số lượng xe buýt trên địa bàn sử dụng nhiên liệu sạch (chạy bằng khí nén CNG, động cơ điện).

Tuyen buyt dien dau tien Viet Nam anh 1

Phó chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu chỉ đạo. Ảnh: H.Q.

Trong ngày 2/12, tuyến buýt điện đầu tiên số E03, có lộ trình KĐT Ocean Park (Gia Lâm) - Bến xe Mỹ Đình sẽ khai trương. Ngày 10/12, Hà Nội mở tuyến E05, có lộ trình Long Biên - Cầu Giấy - KĐT Smart City. Và tuyến thứ ba E01, lộ trình Bến xe Mỹ Đình - KĐT Ocean Park hoạt động từ ngày 20/12.

Tần suất hoạt động của các tuyến là 15-20 phút/chuyến, hoạt động xuyên suốt từ 5h sáng đến 21h hàng ngày. Giá vé xe buýt điện bằng các tuyến buýt truyền thống với mức 7.000-9.000 đồng/lượt.

Tuyen buyt dien dau tien Viet Nam anh 2

Lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ GTVT, UBND Hà Nội trải nghiệm trên chuyến buýt điện đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: H.Q.

Về vé tháng, đối với học sinh, sinh viên (trường hợp ưu tiên) giá vé tháng đi một tuyến là 55.000 đồng. Giá vé tháng đi liên tuyến là 100.000 đồng. Các trường hợp không ưu tiên, giá vé tháng đi một tuyến là 100.000 đồng và 200.000 đồng đối với liên tuyến. Người trên 60 tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí.

Ngoài 3 tuyến triển khai từ nay đến cuối năm, dự kiến trong năm 2022, Hà Nội triển khai 6 tuyến khác.

Đề xuất thí điểm 5 tuyến xe buýt điện tại TP.HCM

5 tuyến xe buýt điện dự kiến được TP.HCM thí điểm trong 2 năm, bắt đầu từ quý I/2022. Giá vé từ 3.000 đồng đến 7.000 đồng tùy theo đối tượng và tuyến xe.

Hồng Quang - Hoàng Hiệp

Bạn có thể quan tâm