Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội: Hàng ăn, taxi được hoạt động, trà đá vỉa hè tiếp tục cấm

Trừ 2 nơi có nguy cơ cao ở Hà Nội là Thường Tín và Mê Linh, Chủ tịch Hà Nội quyết định cho các nhà hàng mở cửa. Grab và taxi được hoạt động nhưng cấm trà đá vỉa hè.

Chiều 22/4, ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung hướng dẫn đối với các hoạt động trên địa bàn tại cuộc họp của Ban chỉ đạo thành phố.

Ông cho biết địa bàn thành phố Hà Nội hiện được chia thành 2 nhóm: Nguy cơ cao và có nguy cơ.

Theo đó, 2 xã Mê Linh thuộc huyện Mê Linh và Dũng Tiến thuộc huyện Thường Tín là nơi có nguy cơ cao, còn lại các nơi khác là có nguy cơ. Ông Chung yêu cầu Chủ tịch huyện Thường Tín và Mê Linh xác định chủ trương cách ly triệt để ở những thôn có dịch, hỗ trợ người dân trong sinh hoạt, mua thực phẩm.

Các xã trên địa bàn huyện vẫn phải thực hiện nghiêm theo tinh thần Chỉ thị 15 và 16, tất cả hoạt động phải kiểm soát, các cửa hàng không được buôn bán trừ cửa hàng thiết yếu.

“Lãnh đạo huyện cần động viên người dân cố gắng thực hiện đến 30/4”, ông Chung nói.

cach ly xa hoi them 1 tuan anh 1

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: N. Khánh.

Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, ông Chung cho biết thành phố sẽ xây dựng hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị.

Tuy nhiên, Chủ tịch thành phố quyết định, kể từ 0h ngày 23/4, ngoài 2 huyện Mê Linh, Thường Tín, các nơi khác sẽ được “mở cửa” dần, trừ hoạt động quán bar, nhà hàng, trò chơi điện tử và nơi tập trung đông người, như Chỉ thị 15 của Thủ tướng đã nêu. Tất cả lễ hội, hỏa động thể thao, sinh hoạt tôn giáo, tập trung đông người chưa được hoạt động.

Với người dân ra đường, ông Chung đề nghị đeo khẩu trang vì đây là yêu cầu bắt buộc. Lực lượng chức năng tiếp tục xử phạt nếu không tuân thủ.

Ông Chung cũng khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông, ở các nút dừng chờ đèn đỏ phải có ý thức tự giãn cách.

Tất cả bệnh viện trên địa bàn TP được nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh nhưng phải theo hướng dẫn của Bộ Y tế, có kê khai y tế, ứng dụng CNTT, hẹn trước bệnh nhân, không để tụ tập chờ lâu ở cửa, ra vào phải rửa tay bằng nước khử khuẩn, kiểm soát tất cả người có dấu hiệu bệnh lý; bệnh nhân nặng chỉ cho 1 người nhà vào trông nom.

Cũng theo quyết định của Chủ tịch thành phố, các cửa hàng ăn được mở cửa trở lại nhưng chủ cửa hàng phải đảm bảo giữ khoảng cách. Ông khuyến cáo nên học các nước có tấm chắn để 2 người ngồi đối diện không có nguy cơ lây nhiễm cho nhau.

Các trung tâm thương mại, siêu thị cố gắng tổ chức giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, khách đi vào đi ra theo một chiều.

Đặc biệt, thành phố nghiêm cấm các quán nước chè, trà chanh vỉa hè mở bán.

cach ly xa hoi them 1 tuan anh 2

Từ ngày mai, nhiều cửa hàng kinh doanh ở Hà Nội được phép mở cửa trở lại.

Từ ngày mai, Chủ tịch UBND TP cho phép taxi, Grab, vận tải công cộng được phép hoạt động nhưng không phải hết công suất mà chỉ giữ 20-30%, sau đó dần tính toán và điều chỉnh.

Tất cả nhà xe phải đo thân nhiệt, kiểm soát hành khách trong việc đeo khẩu trang, rửa tay trước khi lên xuống xe, giữ khoảng cách trên xe. Ông khuyến khích khách không ngồi hết số ghế trên xe để đảm bảo an toàn.

Việc làm đầu tiên của bạn khi hết cách ly xã hội là gì? Đưa con đến học, đi làm trở lại, đi du lịch cùng gia đình... là những điều mà người dân tại TP.HCM muốn thực hiện sau khi kết thúc những ngày cách ly xã hội.

Từ 0h 23/4, cả nước cơ bản dừng cách ly xã hội

Thủ tướng quyết định nới lỏng giãn cách xã hội trên cả nước, trừ một vài khu vực có nguy cơ cao ở Hà Nội, Hà Giang, Bắc Ninh nhưng khuyến cáo nâng cao trách nhiệm chống dịch.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Covid-19