Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội gia hạn thêm 25 ngày để kết luận thanh tra chế phẩm Redoxy-3C

Về việc thanh tra tính minh bạch, hiệu quả khi sử dụng Redoxy-3C tại các ao, hồ, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết thời gian thanh tra được gia hạn thêm 25 ngày.

Chiều 13/8, trong buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Võ Tiến Hùng, Giám đốc Công ty TNHH thoát nước Hà Nội đã trao đổi liên quan đến việc thanh tra toàn diện công tác mua bán, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nước các hồ. 

Ông Hùng cho biết mặc dù thời hạn thanh tra đã kết thúc từ ngày 15/7, tuy nhiên đơn vị đã được gia hạn thêm để tiếp tục kiểm tra. Liên quan đến nguồn gốc xuất xứ và nơi mua bán chế phẩm này, đại diện công ty thoát nước cũng chưa đưa ra thông tin cụ thể, mặc dù đơn vị này trực tiếp sử dụng chế phẩm để làm sạch ao, hồ trong thành phố. 

"Việc gia hạn thêm thời gian thanh tra được thực hiện theo quy định, mọi thông tin về nguồn gốc, hiệu quả sử dụng chế phẩm cũng sẽ được công bố chính thức khi có kết luận thanh tra", ông Hùng nói.

Trong khi đó, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng cho biết việc thanh tra sẽ được gia hạn thêm 25 ngày do "hồ sơ phức tạp và chưa đủ căn cứ để đưa ra kết luận". Sở này cũng là đối tượng bị thanh tra và đã cung cấp hồ sơ, tài liệu cho thanh tra thành phố. 

che pham lam sach ho Redoxy-3C anh 1
Hà Nội đang có 87 trên tổng số 120 ao, hồ khu vực sử dụng Redoxy-3C để làm sạch nhưng dư luận đặt câu hỏi về tính minh bạch của chế phẩm này. Ảnh: Lê Hiếu. 

Trước đó, phát biểu tại buổi giao ban báo chí ngày 30/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề cập đến việc Hà Nội cho sử dụng chế phẩm Redoxy-3C trong xử lý ô nhiễm trên nhiều sông, hồ trong thành phố từ năm 2016. Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi về tính minh bạch, hiệu quả khi sử dụng chế phẩm.

Về vấn đề này, ông Chung cho biết sẽ giao thanh tra thành phố chủ trì lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành kiểm tra toàn diện việc mua hóa chất, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy-3C, trong thời hạn 45 ngày phải kết luận, công bố công khai trước dư luận. 

Tuy nhiên đến hết ngày 15/7, kết luận thanh tra về chế phẩm này vẫn chưa được công bố. 

Trong khi đó, theo bà Trần Minh Hiền, Đội trưởng Đội Quản lý duy trì hồ Tây (Công ty thoát nước Hà Nội), cho biết hiện 87 trên tổng số 120 hồ khu vực nội thành được xử lý ô nhiễm nước bằng công nghệ phun, rải chế phẩm Redoxy-3C của CHLB Đức.

“Tất cả các hồ sau khi được xử lý đều không còn ô nhiễm, không còn cá chết như thời gian trước thời điểm xử lý”, bà Hiền cho hay.

Tuy nhiên, khi được hỏi về giá thành của sản phẩm này, đại diện của Công ty thoát nước Hà Nội không trả lời.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm