Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hà Nội ghi hình, xử phạt hành vi xả rác bừa bãi ở phố đi bộ

Sau 3 tuần triển khai, hoạt động xả rác bừa bãi ở phố đi bộ hồ Gươm những ngày nghỉ đã giảm rõ rệt. Ít nhất 5 trường hợp bị lập biên bản xử phạt hành chính.

Trao đổi với Zing.vn, Tổng giám đốc Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) ông Nguyễn Hữu Tiến, cho biết sau 3 tuần triển khai lắp camera, đặt biển nhắc nhở và ghi hình gửi các cơ quan chức năng xử lý, tình hình vi phạm xả rác đã giảm gần như hoàn toàn.

"Hiện nay, không gian phố đi bộ đặc biệt những ngày cuối tuần đã sạch đẹp lên nhiều. Hiện tượng sau mỗi dịp nghỉ lễ phố đi bộ ngập rác thì giờ đây gần như không còn. Nhờ vậy người dân rất hưởng ứng và ủng hộ hoạt động này.", ông Tiến nói.

Xa rac bua bai anh 1
Các tấm biển màu vàng, nổi bật nhắc nhở người dân không xả rác bừa bãi tại ngã tư Tràng Tiền, Lê Thái Tổ. Ảnh: Hà Nội Mới.

Tuy nhiên, vị Tổng giám đốc cũng cho biết thêm vẫn còn một số trường hợp cá biệt như du khách, người bán hàng rong, một số cửa hàng vẫn tùy tiện vứt rác. Đối với những trường hợp này đội giám sát của Urenco Hà Nội đã ghi lại hình ảnh và gửi lại cho cơ quan chức năng xử lý.

"UBND quận Hoàn Kiếm kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Theo tôi được biết, đã có 5 trường hợp bị lập biên bản xử phạt hành chính", giám đốc Urenco Hà Nội cho hay.

Urenco Hà Nội đã bố trí các máy quay cố định đặt tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và ngã tư Tràng Tiền - Hàng Khay. Khoảng hơn 80 nhân viên của Urenco thay phiên nhau theo ngày, nhắc nhở, ghi hình những trường hợp cố tình vứt rác bừa bãi và chuyển hình ảnh trực tiếp cho cơ quan có thẩm quyền xử phạt qua Zalo.

Ngoài hoạt động ghi hình, phát hiện các trường hợp vi phạm, nhiều biển báo màu vàng với nội dung tuyên truyền được đặt dọc tuyến phố đi bộ vào mỗi dịp cuối tuần.

Các tấm biển đều có dòng chữ: "Bỏ rác vào thùng đúng nơi quy đinh. Chúng tôi sẽ chụp ảnh, quay phim hành vi xả rác bừa bãi".

Xa rac bua bai anh 2
Mức xử phạt được ghi rõ trong các tấm biển cảnh báo đã nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền. Ảnh: Hà Nội Mới.

Theo ước tính của quận Hoàn Kiếm, mỗi ngày có khoảng 20.000-25.000 du khách đến tham quan, vui chơi tại đây. Ngày nghỉ, lễ, Tết con số có thể lên tới 200.000 người.

Tuy nhiên, sau những ngày lượng khách đổ về tăng cao, các tuyến phố đi bộ tràn ngập rác, đồ ăn thừa, túi nylon vứt bừa bãi gây mất mỹ quan, vệ sinh khu vực trung tâm thủ đô. Giám đốc Urenco Hà Nội cho biết mỗi ngày các đơn vị của công ty thu gom hơn 200 tấn rác thải sinh hoạt từ khu vực phố đi bộ.

Theo Điều 20 Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường: Hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

Hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị bị phạt tiền từ 5-7 triệu đồng.Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm