Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hà Nội được tài trợ 24 trạm quan trắc không khí tự động

Một công ty Hàn Quốc tài trợ số lượng lớn trạm quan trắc tự động cho Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chiều 27/5, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thay mặt thành phố tiếp nhận 24 trạm quan trắc không khí tự động do Công ty THT (Hàn Quốc) tài trợ nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phó chủ tịch UBND thành phố cho biết những năm gần đây chất lượng không khí của Hà Nội có dấu hiệu suy giảm rõ rệt. Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh. Khí thải, bụi từ các phương tiện giao thông; hoạt động xây dựng; các hoạt động dân sinh đun nấu, sử dụng than tổ ong, đốt rác, đốt rơm rạ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng môi trường TP.

Ông Hùng gửi cảm ơn tới Công ty THT đã hỗ trợ lắp đặt 24 trạm quan trắc không khí cảm biến, đóng góp tích cực vào công tác bảo vệ môi trường Thủ đô.

Ha Noi lap 24 tram quan trac khong khi anh 1

Phó chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thay mặt thành phố tiếp nhận 24 trạm quan trắc không khí. Ảnh: HNP.

Phó chủ tịch Hà Nội cũng đánh giá thành phố đã trở thành đơn vị đi đầu trong cả nước về xây dựng hệ thống quan trắc không khí tự động, cung cấp chuỗi dữ liệu quan trắc tin cậy, liên tục tới người dân, kịp thời đưa ra các cảnh báo và khuyến cáo các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Sau buổi lễ, thành phố sẽ giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức vận hành các trạm quan trắc không khí vừa tiếp nhận, kết nối với hệ thống quan trắc sẵn có, nâng cao mật độ trạm quan trắc không khí phục vụ nhu cầu theo dõi ngày càng cao của người dân.

Vấn đề ô nhiễm không khí ở Hà Nội cũng như TP.HCM đã trở thành chủ đề nóng trong năm 2019. Hai thành phố lớn nhất cả nước, đặc biệt là Hà Nội, thường xuyên có chỉ số chất lượng không khí ở mức kém và xấu. Tại Hà Nội, có những lúc chất lượng không khí ở mức nguy hại (AQI trên 300 đơn vị).

Với 24 trạm quan trắc không khí tự động được tiếp nhận chiều nay, Hà Nội sẽ nâng tổng số trạm quan trắc không khí tự động trên địa bàn lên con số 35.

Cuối năm 2019, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương lựa chọn 30-50 vị trí để lắp đặt trạm quan trắc môi trường theo dự án đã được phê duyệt, hoàn thành trong quý I/2020.

Sở có trách nhiệm phối hợp với Sở Y tế đề xuất xây dựng nội quy, quy chế công bố thông tin quan trắc và chỉ số chất lượng không khí tuân thủ tiêu chí, tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trạm quan trắc chuẩn có kinh phí xây dựng và vận hành lớn, giá thành bộ thiết bị để lắp đặt 1 trạm có thể lên vài tỷ đồng. Các trạm chỉ được đặt cố định ở 1 địa điểm, thường trong khu vực dân cư. Việc hiệu chỉnh, bảo trì máy khá phức tạp, đòi hỏi đào tạo chuyên sâu. Số liệu của các trạm chính xác hơn, đáng tin cậy hơn, phạm vi quan trắc rộng lên đến vài kilomet.

Quan trắc cảm biến có giá thành rẻ hơn, nhỏ gọn, có thể đem đi nhiều nơi. Thiết bị này cho số liệu nhanh, tức thời, nhưng phạm vi hẹp. Quan trắc cảm biến thường được dùng để đánh giá chất lượng không khí theo thời gian thực, tức thời, mang tính cảnh báo.

Hà Nội lên kế hoạch lắp 30-50 trạm quan trắc không khí trong quý I

Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường nghiên cứu, tìm vị trí lắp đặt thêm 30-50 trạm quan trắc, hoàn thành trong quý I.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm