Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội dừng quét vôi các hạng mục xuống cấp ở Văn Miếu

Các hạng mục xuống cấp nghiêm trọng như Khuê Văn Các, Cổng Tam Quan, Nhà Bái Đường đã được vệ sinh sạch sẽ và đề xuất tu bổ.

Chiều 13/1, trao đổi với Zing.vn, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, cho biết đã hoàn thành việc quét vôi để chống rêu ở nhiều hạng mục theo kế họach.

Tuy nhiên, một số quan trọng của Văn Miếu như Cổng Tam Quan, Nhà Bái Đường, Nhà Thái Học, Khuê Văn Các, Trung tâm quyết định dừng quét vôi vì các hạng mục này xuống cấp nghiêm trọng.

“Tường của các hạng mục này không chỉ bị rêu bám mà còn dày các chữ viết, bong tróc, một số phù điêu bị hư hỏng. Sau khi bàn bạc, xin ý kiến một số chuyên gia có kinh nghiệm trùng tu, tôn tạo di tích, chúng tôi đã quyết định dừng lại. Trong thời gian tới, tôi đề xuất lên các cơ quan chức năng về việc tu bổ các hạng mục này”, ông Kiêu nói.

Trong thời gian đề xuất trùng tu, Trung tâm đã vệ sinh và làm sạch rong rêu.

Ha Noi dung quet voi o Van Mieu - Quoc Tu Giam anh 1
Nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng chưa được quét vôi chống rêu. Ảnh: Lê Hiếu.

Cũng theo ông Kiêu, việc một số người nói rằng quét vôi làm thay đổi hiện trạng di tích là không đúng. Bởi sau Tết, các hạng mục này sẽ trở về màu ban đầu. Đây là công việc cần thiết để chống rêu ở Văn Miếu.

Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám chia sẻ: “Trước đây, nhiều du khách ở Hà Nội và các tỉnh khác, thậm chí là khách quốc tế đến tham quan phản ánh với nhân viên về việc rêu bám kín ở các hạng mục. Chính vì thế chúng tôi quyết định quét vôi để bảo dưỡng, làm sạch di tích”.

Vị này cũng cho hay việc quét vôi bảo dưỡng Trung tâm cũng đã có báo cáo lãnh đạo thành phố Hà Nội chứ không phải tự ý làm như nhiều người nói.

Bà Đỗ Thị Tám, Phó giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, cho biết hiện trạng của Văn Miếu là tất cả đá, gỗ, tường gạch đều bị phủ rêu phong, nấm mốc, nếu không xử lý sẽ ảnh hưởng đến công trình.

Sẽ phủ sơn màu trầm để trả lại vẻ cổ kính của Văn Miếu

Viện Bảo tồn di tích đang tẩy rửa toàn bộ Văn Miếu, quét lớp sơn chứa hóa chất chống rêu mốc. Các chuyên gia bảo tồn sẽ phủ một lớp sơn màu trầm để trả lại vẻ cổ kính cho di tích.

 


Văn Chương

Bạn có thể quan tâm