Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội đón mưa rào, ô nhiễm không khí có thể giảm

Đêm nay và sáng mai (3/10), các tỉnh Bắc Bộ có thể đón một đợt mưa. Chi cục Môi trường (Sở TNMT Hà Nội) kỳ vọng chất lượng không khí nhờ vậy sẽ cải thiện.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong đêm 2 và sáng 3/10, ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 mét nên vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Mưa lớn tập trung ở các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang và Tuyên Quang với lượng dao động 20-40 mm.

Mưa có thể kéo dài trong các ngày 3-5/10, đầu tiên tập trung ở khu vực Bắc Bộ, sau đó lan rộng ra khu vực Thanh Hóa và Nghệ An. Mưa dông có thể xảy ra trên diện rộng hoặc cục bộ kèm theo lốc sét, gió giật mạnh. 

Tại Hà Nội, thời tiết duy trì trạng thái nhiều mây, có mưa vài nơi trong ngày 3/10. Đến ngày 4-5/10 và 8-9/10, khu vực có mưa rào và dông với nhiệt độ dao động 25-33 độ C. 

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT Hà Nội) kỳ vọng mưa lớn trong ngày mai có thể khiến chất lượng không khí ở Hà Nội được cải thiện.

o nhiem khong khi o Ha Noi anh 1
Dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong các ngày 3-7/10. Ảnh: Mỹ Hà. 

Trước đó, theo báo cáo ngày 1/10, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cho rằng liên tiếp trong nhiều ngày (21-30/9), toàn bộ khu vực Hà Nội không có mưa và lượng mưa trong tháng qua cũng thấp nhất trong cùng kỳ giai đoạn 2013-2019. Đây được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nồng độ bụi trong không khí của Hà Nội tăng cao đột biến những ngày gần đây.

Nhận định thêm về xu hướng giao mùa và chuyển lạnh ở khu vực Bắc Bộ, cơ quan khí tượng cho biết không khí lạnh từ phía bắc sẽ có xu hướng hoạt động mạnh dần và tác động đến miền Bắc nước ta trong nửa cuối tháng 10. Nửa đầu tháng, không khí lạnh hoạt động yếu. 

Lượng mưa trung bình của tháng 10 tại khu vực Tây Bắc thấp hơn 10-30% so với trung bình các năm trong cùng thời kỳ. Khu vực Đông Bắc phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình các năm cùng thời kỳ. 

Loạn thông tin ô nhiễm và kết quả bất ngờ từ Tổng cục Môi trường

Tổng cục Môi trường công bố số liệu chứng minh chất lượng không khí ở Hà Nội có xu hướng cải thiện. Trong khi đó, người dân hoang mang bởi các thông tin ô nhiễm nghiêm trọng.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội