Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hà Nội đón mưa giải nhiệt

Sau những ngày nắng nóng, Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ đón mưa dông giải nhiệt vào tối 25/5. Khu vực này được dự báo có mưa đến hết ngày 27/5.

Tối 25/5, những ổ mây dông xuất hiện trên bầu trời Hà Nội kèm theo sấm chớp trong khi trời vẫn lặng gió. Ngay sau đó, một số quận như Tây Hồ, Đống Đa có mưa rào.

Qua theo dõi ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh radar thời tiết, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết mây dông đã hình thành và phát triển trên khu vực các quận, huyện: Thanh Trì, Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân và Đống Đa lúc 19h.

Ngay sau đó, vùng mây dông đã gây mưa rào cho các khu vực trên và lan sang các quận nội thành khác trong những giờ tiếp theo. Mưa xuất hiện sau thời điểm khu vực có nắng nóng nên kèm theo các hiện tượng cực đoan như lốc, sét.

mua dong o Ha Noi anh 1
Tối 25/5, Hà Nội xuất hiện mưa dông sau thời điểm khu vực có nắng nóng với mức nhiệt cao nhất lên ngưỡng gần 38 độ C. Ảnh minh họa: Ngọc Tân.

Chỉ sau 30 phút, lượng mưa ghi nhận được ở Tây Hồ là 20 mm, trong khi các quận nội thành khác trung bình ở mức 13-15 mm. Lúc 21h, mưa nhỏ dần nhưng vẫn còn sấm chớp, không khí dịu mát hơn sau cơn mưa. Tuy nhiên, mưa rào có thể xuất hiện trở lại và kéo dài đến hết đêm nay.

Cơ quan khí tượng cho biết từ nay đến ngày 27/5, Hà Nội sẽ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng sớm. Mưa giúp nền nhiệt trong ngày hạ nhanh xuống mức 30-32 độ C, nhưng tiềm ẩn nguy cơ về dông sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa, kết hợp với hội tụ gió trên mực 5000 m nên các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ có mưa rào và dông từ chiều tối nay. Một số khu vực được cảnh báo mưa có mưa lớn với lượng mưa 40-80 mm/ngày, có nơi 120 mm/ngày, tập trung ở các tỉnh: Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên và Phú Thọ.

Chuyên gia khí tượng cảnh báo mưa lớn có thể gây ra nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở những nơi có địa hình xung yếu. Mưa sẽ kéo dài 2 ngày tới, khiến nền nhiệt tại Bắc Bộ chỉ còn ở ngưỡng cao nhất là 33 độ C.

Ngày 25/5, nắng nóng đã xảy ra trên diện rộng tại Bắc Bộ và Trung Bộ. Mức nhiệt cao nhất trong ngày được ghi nhận tại Hồi Xuân - Thanh Hóa (39,5 độ C), Tĩnh Gia - Thanh Hóa (38,9 độ C) và Lạc Sơn - Hòa Bình (38,5 độ C). Tại Hà Nội, kết quả quan trắc nhiệt độ tại trạm đo Láng cho kết quả cao nhất là 37,9 độ C. Tuy nhiên, nắng nóng chỉ diễn ra trong một ngày, sau đó khu vực chuyển mưa dông.

Miền Bắc mưa dông, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục trải qua một ngày có nắng nóng gay gắt với mức nhiệt cao nhất là 38 độ C. Cùng lúc, mưa dông tiếp diễn ở miền Bắc đến hết ngày 24/5.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Đô thị Xã hội