Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội đón gió lạnh đầu mùa

Từ nay đến hết tuần, Hà Nội duy trì thời tiết khô ráo, mát mẻ, se lạnh về đêm và sáng sớm. Cùng lúc, thời tiết Sài Gòn được dự báo sẽ mưa dông kèm theo lốc, sét và gió giật mạnh.

Theo các phân tích của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt không khí lạnh đầu tiên trong mùa thu - đông 2019 sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ suốt cả tuần. 

Cụ thể, khu vực này sẽ duy trì trạng thái trời nắng ráo, tương đối mát mẻ từ ngày 23/9 đến 27/9. Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có sương mù nhẹ vào sáng sớm với mức nhiệt cao nhất phổ biến 31-33 độ C, thấp nhất 20-23 độ C.

Tại khu vực Hà Nội, thời tiết mát mẻ đến hết tuần. Trong khi đó, miền núi Bắc Bộ có mức nhiệt dao động 18-21 độ C, trời lạnh về đêm và sáng sớm. 

Cùng lúc, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào vài nơi. Trong các ngày 25-26/9, mưa dông xuất hiện rải rác, cục bộ có mưa lớn với mức nhiệt phổ biến 30-33 độ C. Mưa dông có thể xuất hiện kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Khu vực Nam Trung Bộ được dự báo có mưa lớn kéo dài trong các ngày 23-27/9 với nền nhiệt cao nhất là 30-33 độ C.

du bao thoi tiet thang 9 anh 1
Khu vực miền núi Bắc Bộ có nền nhiệt dao động 14-20 độ C vào đêm và sáng sớm do ảnh hưởng của không khí lạnh. Ảnh: Việt Linh. 

Trong khi đó, mưa rào và dông cũng xuất hiện tại khu vực Tây Nguyên trong các ngày 24-27/9 với nhiệt độ có thể dao động 27-30 độ C. 

Thời tiết này cũng có thể duy trì ở Nam Bộ trong những ngày tới. Từ nay đến hết ngày 26/9, khu vực này xuất hiện mưa dông vài nơi với mức nhiệt cao nhất là 29-32 độ C. Mưa dông xuất hiện với nền nhiệt và độ ẩm cao có thể gây ra các hiện tượng như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Hiện, mực nước ở đầu nguồn sông Cửu Long đang xuống dần.  Từ nay đến ngày 25/9, mực nước cao nhất trên sông Tiền, sông Hậu xuống mức báo động 1. Ngày 30/9, mực nước trên các sông này dao động trên mức báo động 1, sau đó biến đổi chậm.

Lúc này, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao và sạt lở bờ sông tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp có nguy cơ xảy ra ngập lụt. 

Về thời tiết biển, khu vực Biển Đông hiện chưa ghi nhận các vùng xoáy thuận có thể mạnh lên thành các hình thái cực đoan như áp thấp nhiệt đới và bão trong tuần này. Riêng trong ngày 23/9, không khí lạnh có khả năng gây gió mạnh cấp 5 trên vùng biển vịnh Bắc Bộ, sóng cao 2-3 mét. 

Không khí lạnh mang mùa thu đến Hà Nội, thời tiết se lạnh về đêm

Cơ quan khí tượng dự báo đợt không khí lạnh có thể kéo dài đến hết ngày 23/9, sau đó nền nhiệt tăng trở lại. Cuối tuần, Hà Nội và các địa phương miền Bắc khô ráo, mát mẻ.


Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội