Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội điều tra việc đánh số nhà ảo để bán biệt thự

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đã phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật trong việc mua bán biệt thự cổ ở thủ đô.

Quy hoạch thủ đô đang bị chệch hướng "Đối chiếu với tiêu chuẩn, tiêu chí một thành phố xanh trong tương lai, tôi nhận thấy việc phát triển quy hoạch của Hà Nội có những vấn đề chúng ta đang đi chệch hướng”, ông Chung nói.

Chiều 4/1, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội, đã yêu cầu sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội phải kiểm soát chặt chẽ các biệt thự có từ trước năm 1954.

Theo ông Chung, ông đã phát hiện dấu hiệu bất minh trong việc quản lý một biệt thự. Ông gọi vụ mua bán trót lọt căn biệt thự này là “không thể tưởng tượng được”.

“Vừa qua, tôi phải gọi anh Vinh lên (ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc), tôi không thể tưởng tượng được thành phố này lại có những đề xuất như thế. Một biệt thự nằm trong danh mục cấm mua bán, cấm sử dụng vậy mà lọt qua đến tận thành phố ra quyết định bán”, ông Chung cho hay.

Chủ tịch Hà Nội đưa ra bằng chứng trong vụ việc này là hồ sơ đề xuất đã đánh số nhà ảo cho căn biệt thự và khẳng định có tiêu cực trong vụ việc này.

“Đề xuất từ số nhà A sang số nhà B, một số nhà hoàn toàn không có mà lọt qua tất cả các khâu. Khi đề xuất bán sang người khác thì tôi mới phát hiện ra. Tôi nghĩ rằng có tiêu cực. Quan điểm của tôi là báo cáo Thường trực Thành ủy và chuyển cơ quan điều tra cho minh bạch”, Chủ tịch Hà Nội khẳng định.

Theo người đứng đầu UBND Hà Nội, thành phố đã có quy định quản lý rất chặt chẽ các biệt thư trước năm 1954. Biệt thự nào nằm trong danh mục phải bảo tồn, biệt thự nào phải sửa chữa là rất rõ.

“Bây giờ chúng ta phải tăng cường quản lý. Trong quản lý kiến trúc các khu nhà nội đô, nhất là trong quận Hoàn Kiếm, Sở Quy hoạch – Kiến trức cần phối hợp để quản lý, kiểm soát chặt chẽ”, ông Chung yêu cầu.

Cuối năm 2015, Ban Pháp chế HĐND Hà Nội cho biết dù UBND Hà Nội đã chỉ đạo dừng cấp phép xây dựng, phá dỡ biệt thự nhưng Sở Xây dựng, UBND một số quận vẫn cấp phép xây dựng, phá dỡ và xây dựng công trình mới ở 25 biệt thự. Thậm chí, trong 45 căn được báo cáo không phải biệt thự nhưng thực tế có 8 nhà đúng là biệt thự.

Chủ tịch Hà Nội: Quy hoạch thủ đô đã bị 'băm nát'

"Đến giờ chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội. Năm qua, những khu đất 5-7 ha cũng bị băm ra cho 2-3 chủ đầu tư", ông Nguyễn Đức Chung phát biểu.

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội

Mien Bac ret keo dai hinh anh

Miền Bắc rét kéo dài

0 281

Hà Nội có thể hứng rét đậm trong vài ngày tới khi nhiệt độ hạ xuống ngưỡng thấp nhất 13-15 độ C. Không khí lạnh liên tục tác động khiến miền Bắc rét kéo dài.