Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội dành 1 tuần để xử lý chất thải trong cống rãnh quanh Rạng Đông

Sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công ty Rạng Đông, Công ty Thoát nước Hà Nội sẽ dành 1 tuần để khơi thông, hút bùn tại các hệ thống thoát nước quanh khu vực xảy ra cháy.

Công ty Thoát nước Hà Nội vừa có văn bản thông báo về kế hoạch triển khai công tác hút bùn, khơi thông hệ thống cống rãnh, thoát nước thải xung quanh Công ty Rạng Đông.

Theo đó, đơn vị sẽ tiến hành nạo vét, thu gom, hút bùn tại hệ thống thoát nước quanh Công ty Rạng Đông từ ngày 14 đến 20/9. Thời gian thực hiện từ 22h hôm trước đến 6h hôm sau.

Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết đơn vị sẽ sử dụng giàn thiết bị cơ giới S1 theo quy trình. Bùn sau khi được nạo vét sẽ được vận chuyển bằng xe téc và lưu giữ tạm thời trong cụm công trình đầu mối Yên Sở. Các xe téc chứa bùn thải sẽ được dán niêm phong.

hut bun cong ranh quanh Rang Dong,  o nhiem thuy ngan Rang Dong anh 1
Hàng tấn chất thải độc hại bỏ lại sau vụ cháy Công ty Rạng Đông. Ảnh: Việt Linh.

Công tác xử lý bùn thải trong hệ thống thoát nước quanh Rạng Đông sẽ được Bộ Tư lệnh Hóa học và Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội hướng dẫn theo quy định hiện hành.

Trước đó, chiều 12/9, Binh chủng Hóa học đã đến hiện trường vụ cháy quan trắc, trinh sát toàn bộ khu vực nhà máy và lân cận, thu gom hàng tấn phế thải độc hại trên diện tích khoảng 300 m2.

Binh chủng Hóa học cho hay đơn vị đã rải hóa chất chống phát phát tán, lan tỏa thủy ngân trên diện tích khoảng 1.500 m2 và phối hợp với các lực lượng liên quan giải phóng mặt bằng, ổn định tình hình và bảo vệ an ninh khu vực.

Theo kế hoạch, ngay sau khi Binh chủng Hóa học phun thuốc để cô lập, tránh thủy ngân phát tán, Urenco 10 sẽ thu dọn mặt bằng. Phạm vi tiêu, tẩy độc được xác định cả trong và ngoài nhà máy.

Vụ cháy xảy ra tối 28/8 thiêu rụi xưởng sản xuất và kho chứa thành phẩm với hàng triệu bóng đèn của Công ty Rạng Đông. Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết nồng độ thủy ngân quan trắc được ở một số điểm trong nhà máy Rạng Đông và xung quanh vượt ngưỡng an toàn từ 10 đến 30 lần. Lượng thủy ngân đã phát tán ra môi trường trong vụ cháy có thể lên đến 27,2 kg.

Ngày 9/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chủ tịch Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan liên quan tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 10/9, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản hỏa tốc, giao các đơn vị chuyên trách khắc phục hậu quả, tẩy độc toàn bộ khu vực, đồng thời khẩn trương di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới.

Hà Nội hứa làm tất cả để khắc phục hậu quả vụ Rạng Đông

"TP sẽ làm tất cả những gì có thể để khắc phục hậu quả, đảm bảo cuộc sống người dân. Các cơ quan báo chí cứ yên tâm”, Phó trưởng ban Tuyên giáo Hà Nội trả lời về vụ Rạng Đông.


Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội