Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt

UBND TP Hà Nội cho rằng nguyên dân dẫn đến cá chết là do thay đổi thời tiết, ô nhiễm nước thải, việc nuôi thả cá không đúng quy định và ý thức người dân trong việc xả thải.

Trong văn bản trả lời câu hỏi của cử tri trước kỳ họp thứ ba HĐND thành phố, UBND Hà Nội có đề cập đến vấn đề cá chết tại nhiều ao hồ thời gian qua.

UBND thành phố cho rằng có 4 nguyên nhân khiến cá ở Hồ Tây, Linh Đàm, Văn Quán… chết hàng loạt.

Thứ nhất là do tình trạng nước thải chảy vào các hồ gây ra ô nhiễm nguồn nước. Thứ hai, thời tiết thay đổi dẫn tới thiếu oxy trong nước. Thứ ba, ý thức người dân kém, vẫn xả thẳng rác thải xuống hồ. Cuối cùng là môi trường bị ảnh hưởng do việc người dân nuôi, thả cá kinh doanh.

Ha Noi,  ca chet hang loat,  ca chet o cac ho,  nguyen nhan ca chet anh 1

Theo thống kê của UBND TP Hà Nội, hơn 200 tấn cá chết được vớt tại hồ Tây. Ảnh:Tiến Tuấn. 

UBND thành phố thống kê, hiện nay có 117 ao, hồ bị ô nhiễm bởi nước thải, trầm tích, bùn đáy.

 Theo báo cáo, ngoài hàm lượng Fe nằm trong giới hạn cho phép, các thông số còn lại đều vượt quy chuẩn nhiều lần.

Theo khảo sát của cơ quan chức năng, hồ Giáp Bát và Văn Quán có chất lượng nước kém nhất, tiếp đến là hồ Định Công.

Nói về hướng khắc phục ô nhiễm ở các hồ, UBND Hà Nội cho biết đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội xử lý ô nhiễm ở các hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C theo công nghệ của Đức.

Bên cạnh đó, công ty này tăng cường kiểm tra xử lý xả thải với các đơn vị kinh doanh quanh hồ, đẩy nhanh dự án cải tạo hồ…

Ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại hiện trường cá chết hàng loạt Chiều 2/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung tới hiện trường cá chết hàng loạt trên hồ Tây chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tìm hiểu nguyên nhân.

Văn Chương

Bạn có thể quan tâm