Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hà Nội có thể tổ chức giải đua xe F1 tại Mỹ Đình

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết người dân, các bộ ngành đều ủng hộ Hà Nội đăng cai giải đua xe F1, giúp tạo nét mới cho thủ đô.

Chiều 30/8, trả lời câu hỏi về quan điểm của Chính phủ về việc tổ chức giải đua xe công thức 1 (F1) ở Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết theo Luật Thể dục thể thao (sửa đổi, bổ sung) có hiệu lực từ 1/1/2019, thẩm quyền cho phép tổ chức các giải thể thao quốc tế, giống như F1 thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND tỉnh, thành phố.

Thông tin thêm, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết sau khi có ý kiến của Thành ủy, UBND Hà Nội, Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá tác động, đặc biệt là dân cư tại nơi diễn ra đua xe.

Phương án đầu tiên Hà Nội đưa ra là đua xe quanh hồ Hoàn Kiếm và một số tuyến phố lân cận. Tuy nhiên, nhà tổ chức không thấy đạt yêu cầu, chi phí lớn. Sau đó Hà Nội thay đổi địa điểm tới khu trung tâm thể thao Mỹ Đình, nơi có hạ tầng đồng bộ, các tuyến đường có sẵn, nếu tổ chức chỉ phải trải thảm nhựa lại mặt đường.

to chuc dua xe f1 tai ha noi anh 1
Nếu đàm phán thành công, Hà Nội mong muốn tổ chức đua xe F1 tại Mỹ Đình. Ảnh minh họa.

Nói về chi phí tổ chức, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin việc tổ chức sẽ theo hình thức xã hội hóa toàn bộ, không dùng ngân sách Nhà nước, đảm bảo an toàn... Các doanh nghiệp bỏ ra sẽ có phương án thu phí hoàn lại.

Bộ trưởng đánh giá giải đua xe F1 ở các nước đã tổ chức rất tốt. UBND Hà Nội xin ý kiến người dân, thậm chí là những tuyến đường đi qua, có tổ chức sự kiện, nhận được sự đồng tình cao. Người dân cũng mong muốn Hà Nội nên có những giải đấu như vậy.

Ngoài ra, các bộ, ngành cũng đều ủng hộ, tạo một nét mới cho thủ đô.

"Thủ tướng mới có ý kiến ban đầu, đồng ý về chủ trương để Hà Nội tiếp cận nhà tổ chức sự kiện, sau đó còn rất nhiều phần việc, đặc biệt là đàm phán với các đối tác. Dự kiến giải đấu sẽ có thu từ quảng cáo lớn, dùng để bù đắp chi phí tổ chức", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trước đó, từ tháng 10/2016, thông tin về việc Việt Nam sẽ tổ chức một chặng đua F1 bắt đầu được chú ý. Nhà tổ chức có ý định chọn Việt Nam thay thế Malaysia để tổ chức một chặng đua F1 tại khu vực Đông Nam Á sau khi Malaysia không đủ tài chính và lý do từ nhà tài trợ chính thức.

Theo thông tin từ nhà tổ chức giải đua F1, nếu mọi việc thuận lợi ngay trong năm 2019 tới đây, chặng đua F1 sẽ được tổ chức tại Việt Nam và địa điểm được lựa chọn sẽ là tại Hà Nội.

Ông chủ của Formule1 - Chase Carey khi trả lời giới truyền thông cũng không hề giấu giếm mong muốn thay thế Malaysia Grand Prix bằng một chặng đua ở Việt Nam, và “một chặng đua diễn ra ngay trên đường phố Hà Nội sẽ thu hút một lượng lớn người hâm mộ”.

Tại các quốc gia trên thế giới, các tiêu chí của nhà tổ chức F1 là các điều kiện về cơ sở vật chất “đính kèm”, như khách sạn, nhà hàng... đẳng cấp 5 sao trở lên, đặc biệt là phải chứng minh được khả năng tổ chức chuyên nghiệp và quan trọng là giúp F1 xây dựng, phát triển thương hiệu.

Hiện, trong số 21 chặng đua của mùa giải F1 2018, có đến 19 chặng được chính phủ các nước thanh toán chi phí, ước tính khoảng 50 đến 60 triệu USD/năm (tương đương 1.162 tỷ đến 1.395 tỷ đồng).

Giải đua xe F1 nổi tiếng bước đầu 'chào sân' Việt Nam?

Sự có mặt của cựu tay đua Công thức 1 (F1) nổi tiếng David Coulthard được tin rằng là bước chạy đà để đưa thể loại đua xe tốc độ này đến với Việt Nam.


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm