Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội có thể mưa lớn đêm nay

Mưa lớn có thể quay lại Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ trong đêm nay. Người dân đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thông tin trên được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra chiều 18/4. Mưa lớn xảy ra do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên mực 5.000 m.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Người dân tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại Hà Nội, mưa lớn xuất hiện trong đêm nay nhưng chỉ xảy ra cục bộ trong thời gian ngắn. Nhiệt độ khu vực duy trì ở ngưỡng 20-23 độ C, trời lạnh. Trạng thái mưa dông có thể duy trì đến hết ngày 19/4.

Đến ngày 20/4, Hà Nội và nhiều nơi ở Bắc Bộ hửng nắng. Nhiệt độ tăng nhanh lên ngưỡng 28-31 độ C, người dân bắt đầu cảm nhận được không khí oi nóng. Tuần tới, thời tiết khu vực thuận lợi hơn, không còn mưa dông và âm u.

mua lon o Ha Noi anh 1

Hình ảnh vệ tinh siêu bão Surigae đang hoạt động ngoài vùng biển phía đông miền trung Philippines. Ảnh: Windy.

Về siêu bão Surigae, cơ quan khí tượng chưa đưa ra thêm nhận định mới. Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết Surigae là cơn bão mạnh và rất nguy hiểm.

Trường hợp thay đổi hướng đi, siêu bão này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới Biển Đông, nơi có nhiều tàu thuyền khai thác hải sản đang hoạt động.

Theo bản đồ dự báo của cơ quan khí tượng Hong Kong, siêu bão vẫn giữ nguyên cường độ và hướng đi trong những giờ qua. Đến tối 19/4, siêu bão có thể đạt sức gió cực đại lên đến 240 km/h, tương đương cấp 18.

Trong những ngày tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng bắc tây bắc và yếu hơn nhưng không đáng kể. Ngày 21/4, sau 4 ngày quần thảo trên biển, Surigae được nhận định giữ nguyên cường độ của một siêu bão với sức gió mạnh 220 km/h, tương đương cấp 17.

Dù không đổ bộ trực tiếp vào đất liền Philippines, hoàn lưu phía tây siêu bão có thể gây mưa cho khu vực đông bắc của nước này. Nhà chức trách cảnh báo nơi đây có nguy cơ xuất hiện lũ quét và sạt lở đất.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lượng mưa ghi nhận được từ tối 16/4 đến 17/4 ở nhiều nơi tại miền Bắc phổ biến 100-200 mm. Một số nơi ghi nhận mưa lớn lên tới 180-220 mm.

Mưa lớn xảy ra trong thời gian ngắn đã gây ra nhiều thiệt hại cho các tỉnh miền Bắc. Thống kê ban đầu cho thấy mưa lũ ở Lào Cai làm 3 người chết, 37 nhà bị thiệt hại, 72 ha lúa, hoa màu và hơn 8.650 m3 đất đá đường giao thông bị sạt lở. Tại Hà Nội, mưa lớn cục bộ ở một số khu vực.

Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 4,7 tỷ đồng.

Đề phòng siêu bão Surigae đổi hướng vào Biển Đông

Trước diễn biến phức tạp của bão Surigae, các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Cà Mau được yêu cầu lên phương án ứng phó với trường hợp siêu bão đổi hướng vào Biển Đông.

Siêu bão cấp 17 hình thành gần Biển Đông

Surigae, siêu bão đầu tiên trong năm, đang hoạt động ở vùng biển phía đông miền trung Philippines có sức gió giật trên cấp 17.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội