Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hà Nội có thể cấm xe máy vào năm 2030

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng cần phải cấm xe máy để giảm áp lực giao thông cho Hà Nội và thời hạn chuẩn bị là 14 năm.

Sáng 28/10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết giao thông là vấn đề chịu sức ép rất lớn đối với Hà Nội. Thành phố tăng trưởng về dân số khoảng 2,4%/năm, giải quyết 160.000 việc làm mới.

Bí thư Hà Nội phân tích dân số tăng vào đô thị khoảng 200.000 người/năm, như vậy đồng thời với việc tăng lượng xe, tăng nhu cầu đi lại.

Ha Noi cam xe may vao noi do anh 1
Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải thông tin hiện Hà Nội có hơn 5,5 triệu xe máy và hơn nửa triệu ôtô. Ảnh: Lê Hiếu.

Hiện, Hà Nội có khoảng 560.000 ôtô, khoảng 5,5 triệu xe máy. Tỷ lệ gia tăng của ôtô gần 17%/năm, xe máy tăng gần 8%. Trong khi đó, diện tích khu vực nội đô không mở rộng, tốc độ đầu tư cho hạ tầng của thành phố chỉ gần 4%/năm.

Theo ông Hải, chỉ cần nhìn những số liệu thống kê trên có thể thấy ngay sự bất cập, việc đầu tư hạ tầng không đáp ứng được. Hiện Hà Nội thực hiện nhiều giải pháp để giải quyết sức ép hạ tầng, dân số, giao thông...trong đó có việc triển khai lấy ý kiến về đề án quản lý phương tiện cá nhân.

"Đến một lúc nào đó, chúng ta cần hạn chế phương tiện cá nhân, xe biển chẵn đi ngày chẵn, biển lẻ đi ngày lẻ, phải cấm xe máy. Nhiều quốc gia có nguồn vốn, năng lực hơn họ đã làm được, chúng ta đã áp dụng phương án đó”, Bí thư Hà Nội nhận định.

Lãnh đạo Hà Nội cũng cho rằng việc thực hiện cấm xe máy sẽ có lộ trình để người dân có thời gian chuẩn bị. Với ôtô, cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu quản lý bằng cách quy định cho lưu thông theo “ngày chẵn, ngày lẻ”, không được thoải mái lưu thông như lâu nay.

Người dân có quyền quyết định thời điểm cụ thể trong tương lai sử dụng phượng tiện công cộng hay đi ôtô cá nhân.

“Dự thảo đề án dự kiến đến 2025 cấm xe máy các quận nội đô, nhưng trên thực tế hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được, có khả năng lùi đến 2030. Từ nay đến đó, người dân có khoảng 14 năm để chuẩn bị, Hà Nội cũng hoàn thiện được hạ tầng, hệ thống giao thông công cộng”, ông Hoàng Trung Hải thông tin.

Ha Noi cam xe may vao noi do anh 2
Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Để giám áp lực giao thông, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết thành phố đang tập trung vốn phát triển các tuyến đường vành đai, đồng thời hoàn thiện các trục xuyên tâm, thêm trục hồ Tây - Ba Vì; mở rộng, kéo dài trục quốc lộ 6; tiếp tục làm đường trên cao, đẩy nhanh tiến độ các tuyến đường sắt đô thị…

"Hà Nội cũng đang tích cực kêu gọi nguồn vốn xã hội, nhà đầu tư trong, ngoài nước đầu tư tàu điện ngầm nhưng chưa có nhà đầu tư nào quan tâm. Nếu không giải quyết được vấn đề tàu điện ngầm thì hết sức khó khăn cho giao thông trong những năm tới”, ông Hải cho hay.

Đề xuất cấm xe máy ngoại tỉnh vào Hà Nội từ năm 2021

Đề án sẽ dừng hoạt động đối với xe máy không đăng ký tại Hà Nội (biển kiểm soát ngoại tỉnh) vào khu vực nội đô vành đai 1 từ 7h đến 19h hàng ngày vào năm 2021.

 

 


Thắng Quang - Công Khanh

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội