Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội chuyển công an hồ sơ 10 công trình vi phạm trật tự xây dựng

Báo cáo kết luận thanh tra của Thành phố Hà Nội cho biết trên địa bàn có 25 công trình, dự án vi phạm trật tự xây dựng. Tuy nhiên thành phố mới xử lý được 4 công trình.

Trong phiên giải trình về trật tự xây dựng do HĐND Hà Nội tổ chức sáng 25/3, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết trên địa bàn có nhiều công trình nhà ở, dự án lớn về bất động sản do các chủ đầu tư cố tình vi phạm.

Theo đó, báo cáo của UBND thành phố cho biết Hà Nội đang thực hiện 12 kết luận thanh tra của các cơ quan có thẩm quyền về vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Trong đó có một kết luận của Thanh tra Chính phủ; 3 kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng; 7 kết luận của Thanh tra Thành phố và một kết luận thanh tra của Sở Xây dựng.

Ha Noi chuyen cong an ho so 10 cong trinh vi pham trat tu xay dung hinh anh 1
Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định quan điểm của Hà Nội là xử lý nghiêm các công trình vi phạm trật tự xây dựng. 

12 kết luận thanh tra trên đã chỉ ra 25 công trình xây dựng, dự án lớn tại Hà Nội có vi phạm trật tự xây dựng khủng. Tuy nhiên đến nay Hà Nội mới xử lý xong 4 công trình và dự án, còn 21 công trình, dự án đang tiếp tục xử lý.

"Trong số các vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2016 đến nay, thành phố đã chuyển hồ sơ 10 công trình của các cá nhân, tổ chức sang cơ quan điều tra xử lý", ông Nguyễn Đức Chung cho biết.

Trong 10 công trình được chuyển sang cơ quan điều tra, có nhiều dự án do Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu và Công ty Cổ phần sản xuất - Xuất nhập khẩu BEMES làm chủ đầu tư.

Tại phiên giải trình sáng nay, Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết trong vòng 3 năm (2016 - 2018), Hà Nội đã kỷ luật, cách chức 98 cán bộ, trong đó cả Chủ tịch, Phó chủ tịch xã, phường và cán bộ thanh tra xây dựng. Nhiều vụ việc đã chuyển công an điều tra, xử lý.

Trong số đó, chỉ riêng sai phạm liên quan đến các dự án của Xí nghiệp xây dựng số 1 Lai Châu và Công ty BEMES, thành phố đã xử lý 21 cán bộ công chức, trong đó có 17 trường hợp bị khiển trách, bốn trường hợp bị cảnh cáo.

Cũng theo báo cáo ban đầu của Công an Hà Nội, nhiều vi phạm có dấu hiệu phạm tội như làm giấy tờ, sổ đỏ để hợp pháp hóa cho các công trình xây dựng vi phạm. Công an đang làm rõ những vi phạm này để công bố kết luận trong thời gian tới.

"Quan điểm của Thành phố là phải làm rõ, xử lý nghiêm tất cả những trường hợp dung túng, bao che liên quan đến hợp thức hóa các công trình sai phạm", ông Chung nhấn mạnh.

Một số dự án vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội đang được chuyển sang cơ quan điều tra để làm rõ sai phạm:
- Dự án khu nhà ở Xa La (Phúc La - Hà Đông) vi phạm xây thêm tầng, vi phạm mật độ xây dựng, vi phạm về diện tích căn hộ, biệt thự.
- Dự án nhà ở Đại Thanh (Tả Thanh Oai, Thanh Trì) xây vượt hai tầng, vi phạm mật độ xây dựng và mục đích sử dụng.
- Dự án công trình hỗn hợp nhà ở và Trung tâm thương mại CT5 (Tân Triều, Thanh Trì) xây sai quy hoạch và vi phạm về chuyển đổi mục đích sử dụng.
- Dự án tổ hợp chung cư và dịch vụ thương mại tại ô HH3 thuộc lô CC6 khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở Linh Đàm (Hoàng Mai) vi phạm xây 1 tầng hầm trong khi quy hoạch phải xây 3 tầng hầm.
- Dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại BEMES (Kiến Hưng, Hà Đông) xây dựng sai quy hoạch, xây tăng số lượng căn hộ thấp tầng được duyệt.
- Dự án nhà ở VP3 tại khu Linh Đàm (Hoàng Mai) xây sai quy hoạch.
- Dự án tổ hợp chung cư HH4 (tại Linh Đàm, Hoàng Mai) xây sai quy hoạch…

Gần 100 thanh tra xây dựng ở Hà Nội bị kỷ luật

Thời gian qua, Hà Nội đã xử lý 98 cán bộ, công chức và các lao động hợp đồng thuộc lực lượng thanh tra xây dựng do có liên quan đến các sai phạm xây dựng.Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội Đô thị