Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội chuyển cơ quan điều tra gần 60 vụ việc liên quan tham nhũng

Giai đoạn 2009-2020, thanh tra của TP thực hiện 3.136 cuộc, phát hiện sai phạm 3.600 tỷ. Trong khi đó, các đơn vị khi tự kiểm tra không phát hiện vụ việc nào.

Sáng 16/4, UBND Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng giai đoạn 2009-2020.

Theo Phó chánh Thanh tra TP Nguyễn Xuân Minh, các đơn vị của TP đã tăng cường công khai, minh bạch trong hoạch định chính sách, pháp luật, xây dựng môi trường kinh doanh cạnh tranh bình đẳng, minh bạch. Tuy nhiên, công tác tự thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị, cơ quan chưa hiệu quả.

"Theo báo cáo của các đơn vị, từ năm 2009 đến tháng 6 năm 2020, công tác tự kiểm tra nội bộ chưa phát hiện và xử lý tham nhũng trường hợp nào", đại diện Thanh tra Hà Nội thông tin.

Trong khi đó giai đoạn 2009-2020, các đơn vị thanh tra của TP thực hiện 3.136 cuộc, phát hiện sai phạm gần 3.600 tỷ đồng. Thanh tra TP kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước 2.380 tỷ đồng, trên 2.000 ha đất và chuyển cơ quan điều tra 57 vụ việc.

Cũng theo báo cáo, tình hình tham nhũng trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn trong nhiều lĩnh vực như quản lý, sử dụng đất đai, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng, tài chính, thuế với tính chất phức tạp, tinh vi.

"Một số vụ tham nhũng được phát hiện trong lĩnh vực y tế, thực hiện chế độ chính sách người có công gây bức xúc dư luận. Đã xuất hiện tình trạng tham nhũng có tính lợi ích nhóm trong một số lĩnh vực", ông Nguyễn Xuân Minh cho hay.

tham nhung tai Ha Noi,  can bo tham nhung anh 1

Thanh tra Hà Nội phát hiện sai phạm gần 3.600 tỷ đồng trong giai đoạn 2009-2020. Ảnh: P.K.

Đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng đã có chuyển biến, song, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông nhìn nhận còn tồn tại, hạn chế.

Trách nhiệm người đứng đầu ở một số cơ quan, đơn vị trong phòng ngừa tham nhũng có lúc chưa quyết liệt. Việc tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong các cơ quan, đơn vị còn hạn chế; thu hồi tài sản tham nhũng hiệu quả chưa cao.

Phó chủ tịch Nguyễn Trọng Đông nhấn mạnh TP cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, pháp luật trên các lĩnh vực, xóa bỏ tình trạng "xin - cho". Ông yêu cầu các đơn vị tập trung kiểm tra, rà soát nhiều lĩnh vực như đầu tư xây dựng, quản lý đất đai, tín dụng - ngân hàng, mua sắm tài sản công, tổ chức cán bộ, quản lý doanh nghiệp Nhà nước...

Chính sách về đất đai cần có tính đột phá

Trưởng ban Kinh tế Trung ương mong muốn chính sách về đất đai cần có tính đột phá, khơi thông, mở đường cho khai thác, phát huy nguồn lực để phục vụ phát triển.

Đề nghị khai trừ Đảng với nguyên Chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Văn Tứ được xác định có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu khi còn giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội