Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hà Nội chi 114 tỷ đồng rửa đường ngày nắng nóng

Việc rửa đường sẽ được thực hiện ở các tuyến phố chính, diễn ra nhiều sự kiện hoặc tại thời điểm nắng nóng kéo dài, chất lượng không khí kém.

Phó chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa chấp thuận kế hoạch tưới nước rửa đường của Sở Xây dựng Hà Nội nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn 30 quận, huyện.

UBND Hà Nội yêu cầu việc rửa đường tuân thủ nguyên tắc đảm bảo vệ sinh môi trường, không chồng lấn với hoạt động của xe quét hút và không tưới nước rửa đường trong ngày mưa. Việc tưới nước rửa đường thực hiện trên các tuyến thường xuyên tổ chức lễ kỷ niệm, sự kiện, tại những thời điểm nắng nóng kéo dài, chất lượng không khí kém.

Khối lượng dự kiến rửa đường thường xuyên trong năm nay là gần 470.000 km, không thường xuyên là gần 60.000 km, kinh phí dự kiến rửa đường tại Hà Nội năm 2020 là 114 tỷ đồng, lấy từ ngân sách thành phố. Chi phí dự kiến rửa đường ở quận Cầu Giấy là 11 tỷ đồng, quận Thanh Xuân là 4,6 tỷ, huyện Ba Vì là 7,8 tỷ đồng, huyện Quốc Oai là 7,5 tỷ đồng...

Tại quận trung tâm như quận Hoàn Kiếm, tần suất rửa đường ở các tuyến chính là 3-4 lần/tuần tại không gian phố đi bộ, phố cổ, các trục đường chính như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng...

Tại quận Ba Đình, Sở Xây dựng cũng lên kế hoạch tưới nước, rửa đường ở 37 tuyến phố như Kim Mã, Đội Cấn, Văn Cao, Liễu Giai, Ngọc Khánh... Tần suất rửa đường là 1-2 lần/tuần. Quận Cầu Giấy có 50 tuyến được rửa đường định kỳ như Cầu Giấy, Xuân Thủy, Trần Thái Tông, Phạm Văn Đồng, Trung Kính...

Năm 2017, UBND Hà Nội cho mua 50 xe quét rác, hút bụi nhập khẩu từ Đức để phục vụ công tác vệ sinh môi trường, đường phố trên địa bàn.

Theo Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung, việc quét rác, hút bụi sẽ tiết kiệm cho thành phố khoảng 70 tỷ đồng mỗi năm tiền thuê Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội (UNRENCO) phun nước, rửa đường. Bên cạnh đó, ông cũng cho biết đây là công nghệ mới giúp quét, hút rác sạch hơn so với việc quét thủ công.

Tuy nhiên, đến năm 2019, Chủ tịch Hà Nội đã quyết định triển khai lại việc phun nước, rửa đường do chất lượng không khí Hà Nội liên tục kém, xấu, đe dọa sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, người dân phản ánh việc quét bằng máy khiến bụi tung mù mịt trên đường mất vệ sinh khi người dân tham gia giao thông.

Chủ tịch Hà Nội kêu gọi người dân tham gia giảm ô nhiễm không khí

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung kêu gọi người dân cung cấp bằng chứng các phương tiện chở quá tải, không che chắn, phát tán bụi tới cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Làm sao ngưng đốt hơn 500 tấn than mỗi ngày, giảm ô nhiễm cho Hà Nội?

Mỗi ngày người dân thủ đô tiêu thụ hơn 500 tấn than. Các chất ô nhiễm phát sinh từ quá trình đốt than tổ ong chủ yếu gây ra bệnh về hô hấp, tim mạch và ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội