Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội cảnh báo ngập úng và chỉ đường qua điện thoại thông minh

Người dân Hà Nội được sử dụng miễn phí ứng dụng cảnh báo ngập úng, gợi ý chỉ đường, thông tin mực nước... qua điện thoại thông minh.

Ngày 20/4, thông tin về công tác thoát nước mùa mưa năm 2018, ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, cho biết với các trận mưa có lượng mưa từ 50-100 mm/2h sẽ gây quá tải cho hệ thống thoát nước. Dự kiến, Hà Nội tồn tại 15 điểm úng ngập và một số điểm dềnh nước nhỏ lẻ trong các ngõ, xóm, khu dân cư.

Theo ông Hùng, so với năm 2017, số điểm úng ngập đã giảm 3 điểm. Tuy nhiên, Hà Nội còn tình trạng tập kết rác tại các rãnh vỉa, miệng ga. Do đó, rác và túi nylon sẽ theo dòng chảy trôi nhanh về các ga thu, làm giảm khả năng tiêu thoát nước, khi mưa có thể gây ngập úng.

Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết thêm mùa mưa năm nay, mục tiêu của đơn vị là đưa nước nhanh nhất về các nguồn tiêu, đảm bảo thoát nước nhanh nhất với các trận mưa có cường độ lớn, giảm thiểu tối đa về mức độ ngập và thời gian úng ngập.

Canh bao ngap ung,  chi duong tren dien thoai anh 1
Hà Nội sẽ có ứng dụng cảnh báo ngập úng, gợi ý chỉ đường trên điện thoại thông minh. Ảnh: Hoàng Hà.

Đơn vị này cũng sẽ tăng cường công tác quản lý vận hành, duy tu duy trì hệ thống thoát nước; sẵn sàng đối phó với các trận mưa theo từng tình huống cụ thể, kể cả các trận mưa vượt quá công suất thiết kế...

Ông Hùng thông tin để thực hiện mục tiêu này, công ty sẽ hoàn thiện trung tâm giám sát hệ thống thoát nước.

"Trung tâm đã triển khai thí điểm ứng dụng HSDC Maps - cảnh báo úng ngập và gợi ý chỉ đường trên điện thoại thông minh cùng với chức năng cảnh báo ngập lụt, gợi ý chỉ đường, thông tin mực nước, hình ảnh camera của điểm ngập... Người dân có thể tải miễn phí ứng dụng về điện thoại để sử dụng", ông Hùng khẳng định.

Chưa thống nhất giá thuê 'siêu máy bơm' chống ngập ở Sài Gòn

Lãnh đạo TP.HCM đánh giá sau 9 tháng thử nghiệm, "siêu máy bơm" chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh hoạt động tốt; tuy nhiên, Sở Tài chính vẫn chưa thống nhất được giá thuê.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm