Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội cấm học sinh sử dụng bóng cười

UBND TP Hà Nội vừa có công văn cấm học sinh sử dụng bóng cười, đồng thời tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng bóng cười trong giới trẻ và học sinh.

Thời gian gần đây, một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng buôn bán, sử dụng bóng cười (khí N2O). Một số thanh niên và học sinh đang có xu hướng sử dụng bóng cười làm thú vui.

Trong khi đó, ngành Y tế không cấp phép cho việc sản xuất, nhập khẩu, lưu hành loại bóng cười. Khí N2O có tác dụng gây cười, tác hại lớn đến sức khỏe. Việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng khí N2O phải chấp hành các quy định của luật Hóa chất và các văn bản hướng dẫn thi hành. 

cam hoc sinh dung bong cuoi anh 1
Các bạn trẻ chạy theo xu hướng check-in với bóng cười, shisha. Ảnh: Ngân Giang.

Trước thực tế đó, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn vừa ký ban hành công văn về tăng cường quản lý, xử lý vi phạm trong việc kinh doanh, buôn bán bóng cười.

UBND TP yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân tác hại của việc sử dụng bóng cười, sử dụng khí N2O trong các cơ sở y tế theo đúng quy định. 

Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường học tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh tác hại của việc sử dụng bóng cười, nghiêm cấm sử dụng.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin của TP tăng cường truyên truyền về tác hại của việc sử dụng bóng cười, phản ánh các trường hợp kinh doanh, buôn bán bóng cười cho cơ quan chức năng để xử lý vi phạm. 

Công an TP Hà Nội chỉ đạo công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã phối hợp đơn vị liên quan tăng cường phòng ngừa, phát hiện, xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan hoạt động kinh doanh bóng cười. 

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, buôn bán khí N2O bơm vào bóng bay trên địa bàn, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng bóng cười, nhất là trong giới trẻ và học sinh. 

Thú chơi bóng cười có thể gây tắc thở của giới trẻ Hà Nội Bóng cười được giới trẻ sử dụng vì tạo ra sự phấn khích, cảm giác lâng lâng. Hiện nay, không ít người tìm đến thú vui này như một cách thư giãn vào cuối ngày.

'Chơi nhiều bóng cười có hại cho tim mạch, hệ thần kinh'

Theo bác sĩ Trần Chí Thành, người trẻ chơi nhiều bóng cười sẽ có hại cho tim mạch và hệ thần kinh. Trên thế giới, một số người phải nhập viện vì bị sốc tim do sử dụng bóng cười.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục