Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội cấm GrabShare để 'bảo vệ quyền lợi hành khách'

Một trong những lý do được Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đưa ra để cấm dịch vụ đi xe chung GrabShare là bảo vệ quyền lợi của hành khách...

Trong văn bản gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội hôm 18/7, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thừa nhận, dịch vụ đi chung xe GrabShare, UberPOOL nhằm tối ưu hiệu quả vận hành xe và giảm số lượng xe lưu thông trên đường.

Tuy nhiên, sở này cũng đưa ra 4 lý do để cấm dịch vụ đi xe chung GrabShare va UberPOOL.

Thứ nhất, dịch vụ này chưa có các biện pháp đảm bảo an toàn cho hành khách đi xe, bảo vệ quyền lợi của hành khách.

Ha Noi cam GrabShare de “bao ve quyen loi hanh khach anh 1
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thừa nhận việc đi chung xe giảm số lượng lưu thông trên đường.

Thứ hai, dịch vụ đi chung xe không phù hợp với quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 45 Thông tư 63 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ôtô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Thứ ba, dịch vụ không có trong kế hoạch triển khai thí điểm ban hành kèm the quyết định số 24 của Bộ Giao thông Vận tải.

Cuối cùng, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho rằng lý do cấm là hiện nay chưa có quy định quản lý đối với hình thức vận tải này.

“Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bảo vệ quyền lợi của hành khách và công tác quản lý của cơ quan Nhà nước, Sở Giao thộng Vận tải kính đề nghị UBND thành phố Hà Nội tạm thời chưa áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng trên địa bàn trong thời gian chờ đợi Bộ Giao thông Vận tải có quy định với hình thức vận tải này”, văn bản của Sở Giao thông Vận tải Tp.Hà Nội nêu.

Cũng theo sở này, trong thời gian tới tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, và cơ quan của Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu các giải pháp hình thức vận tải mới để đảm bảo đem lại lợi ích cho xã hội và theo đúng quy định pháp luật.

Hiện nay Công ty TNHH Grab Taxi đang triển khai dịch vụ đi chung xe (GrabShare) kết hợp 2 cuốc xe có cùng lộ trình di chuyển trên một chuyến xe.

Còn Công ty TNHH Uber Việt Nam cũng có kế hoạch triển khai giải pháp giao thông thông minh UberPOOL (đi chung xe), nhưng chưa thực hiện.

Hà Nội cấm dịch vụ đi chung xe của Uber, Grab

Sau cái “tuýt còi” của Bộ Giao thông Vận tải, UBND TP. Hà Nội ra thông báo đề nghị Sở Giao thông Vận tải nghiên cứu, đề xuất về việc cấm hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.


http://vneconomy.vn/thoi-su/ha-noi-cam-grabshare-de-bao-ve-quyen-loi-hanh-khach-20170719071536150.htm

Theo Kiều Linh/VnEconomy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm