Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội cách ly bắt buộc 7 ngày với người đến từ TP.HCM

Chỉ đạo của UBND Hà Nội được đưa ra sau khi đánh giá nguy cơ dịch bệnh đang rất phức tạp, nhất là tại các tỉnh, thành có dịch ở phía Nam.

Chiều 7/7, Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành công điện về việc tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình, diễn biến mới.

Theo đó, thành phố yêu cầu không tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện, nơi công cộng; các cơ sở dịch vụ, nhà hàng ăn uống trong nhà thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn phòng chống dịch và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Từ 18h ngày 7/7, Hà Nội áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc đối với tất cả người đến từ TP.HCM và các vùng dịch (danh sách trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế).

Những người trong diện này thực hiện khai báo y tế bắt buộc, cách ly tại nhà 7 ngày theo quy định của Bộ Y tế (trừ trường hợp đi công tác công vụ trở về Hà Nội và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế).

Tất cả người từ vùng có dịch về phải tổ chức xét nghiệm 3 lần (vào ngày đầu tiên, ngày thứ ba và ngày thứ sáu kể từ ngày đi từ vùng có dịch về), sau đó tự theo dõi sức khỏe tiếp trong vòng 7 ngày. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác... họ phải thông báo ngay cho chính quyền cơ sở, cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.

Việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người thuộc diện nói trên sẽ được điều chỉnh khi có hướng dẫn mới từ Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế.

Dich Covid-19 Ha Noi,  o dich huyen Dong Anh anh 1

Diễn biến dịch bệnh tại các tỉnh phía Nam đang rất phức tạp. Ảnh minh họa: Quỳnh Danh.

TP cũng yêu cầu hạn chế đến mức thấp nhất hoạt động vận tải hành khách công cộng từ vùng dịch về Hà Nội và ngược lại. Nếu có vận tải đường sắt hoặc đường hàng không thay thế thì các đơn vị cho dừng hoạt động vận tải đường bộ; kiểm soát chặt chẽ hành khách trên xe khách liên tỉnh, xe buýt, taxi, xe hợp đồng, xe du lịch trên địa bàn.

UBND Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế đến mức thấp nhất di chuyển đến các vùng dịch và TP.HCM. Trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công vụ, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp… có trụ sở tại TP.HCM và vùng dịch khác thì phải được cấp thẩm quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Các địa phương phải rà soát lại kế hoạch phòng, chống dịch để điều chỉnh đáp ứng với tình huống dịch bùng phát, lan rộng; rà soát cơ sở trên địa bàn để thiết lập khu vực cách ly tập trung và chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực sẵn sàng tiếp nhận cách ly tập trung F1.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phải thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc thực hiện của doanh nghiệp, kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động nếu không đảm bảo an toàn.

Hiện, tình hình dịch bệnh trên cả nước đang diễn biến nhanh và phức tạp, số ca mắc hàng ngày vẫn tăng cao tại một số địa phương như TP.HCM và các tỉnh phía nam. Từ ngày 5/7 đến trưa 7/7, Hà Nội ghi nhận thêm 16 trường hợp mắc trên địa bàn các quận, huyện.

Thủ tướng yêu cầu TP.HCM chuẩn bị cho việc hạn chế người dân đi lại

Trước tình hình dịch phức tạp tại TP.HCM, Thủ tướng yêu cầu thành phố hoàn thành ngay các công việc cần thiết để hạn chế ở mức cao nhất người dân đi lại.

Hà Nội lên kế hoạch xét nghiệm toàn bộ người đến từ TP.HCM

Bên cạnh khuyến cáo cách ly tại nhà, CDC Hà Nội dự kiến xét nghiệm nhanh cho toàn bộ người đến từ TP.HCM tại Sân bay Nội Bài.

Chủ tịch Hà Nội cảnh báo tình trạng chủ quan trong chống dịch

Chủ tịch Chu Ngọc Anh cảnh báo tình trạng người dân chủ quan, cơ sở kinh doanh phớt lờ các quy định phòng, chống dịch sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm